Syria : LHQ bàn việc thả hàng cứu trợ xuống nơi bị vây

0
12
Người dân Syria mang tài sản chạy khỏi thành phố Idlib, Syria, ngày 02/06/2016.REUTERS/Ammar Abdullah

Ngày 03/06/2016, Hội Đồng Bảo An họp khẩn tại New York, để bàn về khả năng thả thực phẩm và thuốc men xuống các khu vực bị vây hãm tại Syria. Tuy nhiên, ngay trước cuộc họp này, phái đoàn Syria tại Liên Hiệp Quốc thông báo sẽ mở đường bộ cho cứu trợ quốc tế, vào ít nhất 11 trên 19 địa điểm đang bị quân chính phủ bao vây.

Theo Liên Hiệp Quốc, 19 địa điểm nói trên là nơi sinh sống của khoảng 600.000 cư dân Syria. Thông tín viên Marie Bourreau tường trình từ New York :

« Thông báo của phái đoàn Syria tại Liên Hiệp Quốc được gửi đi đúng vào lúc Hội Đồng Bảo An chuẩn bị nhóm họp hôm nay, 03/06, để chính thức thảo luận về khả năng thả đồ cứu trợ bằng đường hàng không, cho các cư dân tại những khu vực bị chính quyền Damas vây hãm. Động thái mới của chính quyền Syria được đánh giá rất khác nhau trong giới ngoại giao, có mặt tại trụ sở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ở New York.

Một số người lên án thái độ vô liêm sỉ của chính quyền Bachar Al Assad, thỉnh thoảng lại đưa ra một quyết định cho phép cứu trợ, vừa đủ để làm chậm lại chiến dịch thả hàng cứu trợ, nhưng không đủ để ngăn chặn nạn đói đang khiến nhiều người Syria tử vong. Trong khi đó, một số nhà ngoại giao khác lại hoan nghênh bước tiến bộ được đánh giá là quyết định này. Trong thông báo nói trên, đại diện Syria tại Liên Hiệp Quốc cam kết sẽ mở đường trên bộ cho Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ vào 11 địa điểm bị vây hãm, trong số 19 địa điểm được biết đến trong hiện tại.

Trong số đó, có trại tị nạn Palestine Yarmouk, gần Damas, thành phố Madaya ở biên giới Liban, và các làng của người theo hệ phái Shia Foua và Kefraya, bị phe nổi dậy bao vây. Tuy nhiên, đối với Daraya – một thành phố bị vây hãm tiêu biểu -, chính quyền Syria giới hạn các hàng cứu trợ, là thuốc men, đồ dùng học tập và sữa cho trẻ em.

Những nhà ngoại giao, đang hy vọng cuộc họp của Hội Đồng Bảo An sẽ gia tăng áp lực đối với Damas, cho rằng quyết định mở vây của chính quyền Damas là quá trễ và quá hạn chế ».

Theo AFP, quân đội Syria tiếp tục tấn công thành phố Aleppo. Ít nhất 31 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Damas vào các khu phố và vùng phụ cận do phe nổi dậy kiểm soát. Các không kích được đánh giá là dữ dội nhất kể từ vài tuần nay.

Theo giám đốc Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, quân chính phủ đã hoàn toàn bao vây các khu vực của phe nổi dậy tại Aleppo.

Cùng lúc đó, máy bay của liên quân quốc tế, do Hoa Kỳ lãnh đạo, thả nhiều đạn dược cho quân nổi dậy, đang chiến đấu chống lại tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, tại khu vực phía bắc Aleppo.

RFI

SHARE