Syria : Không quân Nga oanh kích dữ dội quân thánh chiến

Leo thang chiến sự rộ lên tại phía bắc Syria. Từ hôm qua, 26/04/2019, lực lượng thánh chiến trong các tỉnh Hama, Idleb và Aleppo là mục tiêu của các đợt không kích tiên tục của máy bay Nga. Không chỉ quân thánh chiến mà cả thường dân cũng nằm trong số hàng chục người thiệt mạng và bị thương.

Thông tín viên RFI, Paul Khalifeh tại Beyrouth :

Hôm qua, trên bầu trời tỉnh Hama, Idleb và Aleppo, miền bắc Syria, máy bay Nga liên tục quần thảo. Các oanh tạc cơ đã tiến hành khoảng hai chục vụ oanh kích, tập trung chủ yếu vào Idleb, vùng hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của  nhóm Hayaat Tahrir al-Cham, một nhánh cũ của al-Qaida tai Syria.

Các vị trí quân sự và cả các khu dân cứ đều là mục tiêu oanh kích khiến nhiều người chết và bị thương, trong đó gồm cả các chiến binh và thường dân.

Cùng lúc pháo binh quân đội chính phủ Syria đã nã hàng chục đạn pháo, tên lửa và vùng do các nhóm thánh chiến kiểm soát, nhất là tại Hama và Idleb.

Tình trạng leo thang quân sự này diễn ra sau ngày các nhóm thánh chiến bắn pháo vào thành phố ven biển Lattaquié và căn cứ không quân Nga Hmeimim. Nhiều hỏa tiễn đã bị bắn hạ trên các vùng đất được coi là thành trì của chính quyền Syria.

Lệnh hưu chiến dưới sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9 năm ngoái tại Hama và Idleb hàng ngày bị vi phạm. Không quân Nga, đã liên tục các cuộc oanh kích trang suốt 3 tháng, nay lại xuất kích từ khi quân thánh chiến giành lại kiểm soát toàn bộ tỉnh Idleb hồi tháng Giêng.  

Theo RFI