Syria hân hoan ăn mừng bắn hạ 71 tên lửa liên quân Mỹ

Truyền thông Syria hôm 16.4 phát đi những hình ảnh hàng trăm người Syria hân hoan ăn mừng sự kiện quân đội chính phủ đã đánh chặn thành công hầu hết tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp.

Cuộc mít tinh tại quảng trường Omayyad ở thủ đô Damascus được mô tả trên đài truyền hình quốc gia là để “chào mừng thành tích của quân đội Syria”. Có thể thấy trong những bức hình này đông đảo người dân vẫy cờ và đốt pháo hoa.

Sự kiện cũng trùng với kỷ niệm Quốc khánh Syria, đánh dấu ngày cuối cùng các lực lượng chiếm đóng của Pháp rời khỏi nước này vào năm 1946.

Hôm 13.4, Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria bằng hơn 100 tên lửa, sau cáo buộc Damascus dùng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở Douma – cáo buộc mà Syria và Nga bác bỏ.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga ra tuyên bố xác nhận Syria đánh chặn 71/103 tên lửa Mỹ, Anh, Pháp bắn vào Syria.

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hầu hết tên lửa mà Mỹ và phương Tây tấn công Syria đều bị hệ thống phòng không của nước này bắn hạ bằng hệ thống phòng không có từ thời Xô Viết hơn 30 năm trước.

“Các phương tiện phòng không của Syria bao gồm S-125, S-200, các đơn vị tên lửa Buk và Kvadrat đã được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã áp đảo và tránh được hệ thống phòng không Syria. Trung tướng Thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, bác bỏ những tuyên bố từ Nga và Syria nói rằng 71 tên lửa của phương Tây đã bị bắn hạ.

Theo Lao Động

SHARE