Syria : Giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ và nổi dậy

0
10

Cảnh tượng khu ngoại ô Douma của Damas, Syria sau đợt pháo kích ngày 13 /12/2015

Từ tây bắc Lattaquié, nam Alep, cho đến Damas, đi qua miền trung Hama, chiến sự diễn ra ác liệt giữa quân chính phủ Syria và quân nổi dậy. Xung quanh thủ đô, các cuộc không kích và đấu súng đại bác đã làm thiệt mạng ít nhất 45 thường dân và hơn một chục người bị thương.

Từ Beyrouth, thông tín viên RFI Paul Khalifeh tường trình:

Được quân Hezbollah của Liban và không quân Nga hỗ trợ, quân đội Syria tiếp tục tiến lên trên mọi mặt trận như Lattaquié, ở tây bắc, phía nam thành phố Alep. Lần đầu tiên từ hai năm nay, quân chính phủ Syria tiến gần đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bắc Lattaquié.

Các cuộc giao tranh giành giật các ngọn đồi diễn ra ác liệt trong vùng này, giữa một bên là quân đội Damas và quân Hezbollah, còn bên kia là Mặt trận al-Nosra và quân nổi dậy nói tiếng Thổ, được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

Ở phía nam Alep, quân đội Syria đã chiếm được nhiều ngôi làng, lấy lại từ tay quân nổi dậy 35 km² lãnh thổ. Các đội quân Syria cũng đang tiến về phi trường quân sự Marj al-Sultan, vùng ngoại ô Damas, bị các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm đóng từ năm 2012.

Ngược lại quân nổi dậy đang di chuyển vào Hama, tỉnh miền trung chuẩn bị cho một cuộc phản công ác liệt. Tại vùng này, quân đội Syria vất vả phòng thủ các chiến tuyến trước các đợt tấn công liên tục của quân nổi dậy.

Song song với các trận đánh này, các cuộc đấu đại pháo tay đôi và các đợt oanh kích nhắm vào các khu dân sự vẫn tiếp diễn. Các cuộc không kích và các đợt nã pháo rốc-két lên các cứ địa của quân nổi dậy tại đông Ghouta, xung quanh Damas đã làm hơn 30 người thiệt mạng. Rất nhiều thường dân đã bị giết chết sau đợt pháo kích vào thủ đô Damas.

:I:

SHARE