Syria “đưa tù nhân ra chiến trường”

0
8

Tổng thống Syria Bashar al – Assad. Ảnh: SANA

“Theo báo cáo sơ bộ, khoảng 100-150 tù nhân đã được trả tự do dựa trên thoả thuận này. Những người này sau đó được đưa đến Aleppo và Qamishli chiến đấu với IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng). Đây có thể là một nỗ lực nhằm giảm thiểu nguy cơ tù nhân vượt ngục.” – ông Anas al-Abdah tiết lộ và cho biết thêm những thông tin này lọt ra từ nhà tù trung tâm Adra.

Trước đó, hôm 9-6, ông Staffan de Mistura, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, cũng nói một số nguồn tin từ Nga và Syria tiết lộ “một lượng đáng kể các tù nhân đã được phóng thích”.

Ông Staffan de Mistura cho hay đang tìm hiểu thêm xem những tù nhân này có phải là “tù chính trị” hay “ác tay súng bị bỏ tù” hay không.

Riêng ông Al-Abdah sau đó khẳng định những người được phóng thích không phải là tù nhân chính trị mà hầu hết là đều là những người bị kết án hình sự, đặc biệt là những tội phạm buôn ma tuý. SNC lên tiếng kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra vấn đề này.

Phe đối lập Syria từ lâu đã yêu cầu thả tù nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, và ông Mistura sau đó bổ nhiệm một cựu quan chức Hội Chữ thập đỏ, bà Eva Svoboda, phụ trách việc này.

Uỷ ban Đàm phán cấp cao, nhóm đối lập Syria chịu trách nhiệm đàm phán chính, có danh sách của 150.000 người bị giam giữ. Đây là thông tin do phát ngôn viên của nhóm, ông Salim al – Muslat, nói với Reuters hồi tháng 4.

 (Theo Reuters)

comments

SHARE