Syria: Chiến sự tiếp diễn đe dọa thỏa thuận đình chiến

0
13
Chiến binh nổi dậy Syria tại al-Rashideen, tỉnh Aleppo (Syria). Ảnh chụp ngày 30/12/2016.REUTERS/Ammar Abdullah

Bất chấp thỏa thuận đình chiến tại Syria, theo sáng kiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, được Hội Đồng Bảo An ra nghị quyết ủng hộ ngày 31/12/2016, chiến sự giữa Damas và phe nổi dậy vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi, thỏa thuận đình chiến đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Theo AFP, kể từ khi thỏa thuận đình chiến, có hiệu lực từ đêm ngày thứ Năm 29/12, chiến sự giảm đi về cường độ, nhưng đụng độ vẫn xẩy ra tại nhiều nơi. Phe nổi dậy cáo buộc quân chính phủ gây hấn, và đe dọa không tôn trọng thỏa thuận.

Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, tại mặt trận phía bắc, sáng hôm nay, quân đội chính phủ không kích vào thị trấn Atareb, gần thành phố Aleppo. Trước đó ít giờ, hai em nhỏ tại các khu vực phía tây của Aleppo, bị thiệt mạng do đạn của quân chính phủ. Tổng cộng bốn thường dân, và chín binh sĩ nổi dậy bị thiệt mạng, kể từ đầu thỏa thuận ngừng bắn.

Tối hôm thứ Bảy, 31/12, quân nổi dậy bắn khoảng 20 trái pháo vào hai thị trấn thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ, thuộc tỉnh Idleb, tây bắc. Ở thị trấn Tartous, phía tây, do chế độ Damas kiểm soát, hai người đã nổ bom tự sát tại một trạm kiểm soát, làm chết hai binh sĩ.

Tại vùng Ghouta, phía đông thủ đô Damas, quân chính phủ tấn công để lấn đất, giao tranh đã nổ ra giữa hai bên.

Trong những năm vừa qua, nhiều thỏa thuận ngừng bắn đã bị vô hiệu hóa chỉ trong ít ngày. Theo các nhà quan sát, liên minh giữa một số nhóm nổi dậy với lực lượng Fatah al-Cham, nguyên là một chi nhánh của Al-Qaida, khiến cho lệnh ngừng bắn rất khó thực thi. Lực lượng Fatah al-Cham, bị coi là khủng bố, không được chấp nhận tham gia thỏa thuận ngừng bắn.

Nếu thỏa thuận ngừng bắn được duy trì, đây sẽ là bước đệm cần thiết cho cuộc đàm phán tìm giải pháp hòa bình giữa Damas và phe nổi dậy Syria, họp tại Astana, Kazakhstan, vào cuối tháng Giêng 2016, dưới sự bảo trợ của Nga và Iran – hai quốc gia hậu thuẫn chế độ Damas, và Thổ Nhĩ Kỳ – bên ủng hộ phe nổi dậy.

RFI

SHARE