Syria : Chiến dịch trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo dài hơn dự kiến

Xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới với Syria ở tỉnh Gaziantep, 27/08/2016.

Đã có khoảng 35 thường dân thiệt mạng trong các vụ oanh kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria, nơi Ankara mở cuộc tấn công trên bố nhắm vào cả Daech lẫn người Kurdistan. Tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria đã báo động như trên vào hôm qua, 28/08/2016. Ngoài ra, còn có 70 người khác bị thương.

Đây là số người chết cao nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch « Lá chắn Euphrate » mà Thổ Nhĩ Kỳ tung ra.

Theo thông tín viên RFI Alexandre Billette, chiến dịch của Ankara sẽ không suông sẻ như dự kiến.

« Với các thường dân đầu tiên bị chết vì bom đạn và người lính Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tử trận hồi cuối tuần qua, chiến dịch can thiệp vào Syria của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bước vào một giai đoạn mới.

Việc tái chiếm Jarablous từ tay Daech đã diễn ra suôn sẻ, nhưng giờ đây, các cuộc tấn công tập trung vào khu vực ở phía nam, nhắm vào các ngôi làng chủ yếu dưới quyền kiểm soát của các lực lượng người Kurdistan, mà theo chính quyền Ankara, là các thành phần « khủng bố », tương tự như Daech.

Khi tung ra chiến dịch « Lá chắn Euphrate » vào thứ Tư tuần trước, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã nói đến một cuộc tấn công thần tốc. Tuy nhiên, sự kháng cự của lực lượng người Kurdistan trong 72 tiếng đồng hồ gần đây giờ có vẻ dữ dội hơn so với dự kiến, với một số hậu quả tiềm tàng : chiến dịch có thể kéo dài lâu hơn, số thương vong cũng nhiều hơn so với dự kiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đó là chưa kể đến những hậu quả ngay trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những ngày gần đây, phong trào PKK của người Kurdistan đã gia tăng các cuộc tấn công, và có thể tăng tốc độ để trả đũa việc chính quyền Ankara tấn công người Kurdistan tại Syria. »

RFI

SHARE