Syria : Châu Âu đề nghị một kế hoạch nhân đạo 25 triệu euro cho Aleppo

0
6
Một khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, ở Aleppo, Syria (Ảnh chụp ngày 30/09/2016)REUTERS/Abdalrhman Ismail

Ngày 02/10/2016 Ủy ban Châu Âu thông qua một kế hoạch nhân đạo cho Aleppo, thành phố lớn thứ nhì của Syria. Bruxelles sẽ phối hợp với Liên Hiệp Quốc để đưa hàng cứu trợ đến tay khoảng 250.000 dân trong thành phố đang bị quân đội chính phủ với sự hỗ trợ của không quân Nga bao vây. Theo thông báo của Ủy ban Châu Âu, gói viện trợ nhân đạo cho Aleppo lên tới 25 triệu euro.

Thông tín viên đài RFI từ Bruxelles, Quentin Dickinson cho biết thêm :

« Sáng kiến của Ủy Ban Châu Âu gồm hai vế song song. Thứ nhất là đưa các chuyến xe hàng cứu hộ từ phía tây Aleppo sang phía đông của thành phố. Hiện tại một đoàn xe tải với nước uống, lương thực thực phẩm và thuốc men đã sẵn sàng, chỉ còn đợi giấy phép để lên đường. Khối lượng hàng dự trù có thể cứu giúp được cho khoảng 130.000 dân cư Aleppo.

Vế thứ hai là mở chiến dịch sơ tán bệnh nhân khỏi phía đông thành phố, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người già. Liên Hiệp Châu Âu đòi biện pháp này được áp dụng cho tất cả những thành phố tại Syria đang bị phong tỏa.

Như vậy là Bruxelles đã huy động thêm đến 25 triệu euro trong chiến dịch cứu hộ nhân đạo Aleppo. Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, bà Federica Mogherini, kêu gọi tất cả các bên ngưng bắn chung quanh khu vực thành phố để hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ nhân đạo và sơ tán các bệnh nhân ».

RFI

SHARE