Syria : Các phe tham chiến dồn tăng viện tới Aleppo

0
7
gười dân Aleppo, di tản trước các trận giao chiến. Ảnh ngày 07/08/2016.Reuters

Hôm nay, 08/08/2016, phe nổi dậy cũng như quân đội Syria đều gia tăng chi viện về binh sĩ và vũ khí tới khu vực Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria, nhằm chuẩn bị cho một trận đánh lớn. Tối qua, quân nổi dậy và lực lượng thánh chiến thánh thông báo bắt đầu chiến dịch đánh chiếm toàn bộ thành phố này.

Tình hình tại chỗ rất căng thẳng và bấp bênh. Không quân Nga và Syria gia tăng oanh kích nhằm ngăn chặn đà tiến của quân nổi dậy. Các khu vực phía tây Aleppo do quân đội chính phủ kiểm soát, hiện đang bị bao vây.

Từ Beyrouth, thông tín viên RFI Paul Khalifeh cho biết thêm thông tin :

« Quân đội Syra và các lực lượng đồng minh Iran, Hezbollah Liban, tìm cách giảm thiểu tầm quan trọng của những thất bại mà họ vừa hứng chịu. Trong khi đó, quân nổi dậy thì tìm cách thổi phồng ý nghĩa thắng lợi mà họ vừa giành được. Con đường dẫn tới các khu vực bên trong Aleppo mà quân nổi dậy khai thông được vẫn chưa bảo đảm an toàn, do vậy, chưa thể tiếp tế lương thực và chi viện trên quy mô lớn được.

Đồng thời, các khu vực phía tây, thân chính quyền Damas, nơi có tới hơn một triệu dân, cũng không thể được tiếp tế một cách bình thường. Quân đội Syria thông báo đã mở được một lối vào tạm thời cho phép chuyển lương thực và nhiên liệu tới, thế nhưng con đường này cũng nguy hiểm như tuyến đường mà quân nổi dậy vừa khai thông.

Chủ nhật, không quân Nga và Syria liên tục oanh kích các trường huấn luyện quân sự mà quân nổi dậy đã chiếm được hôm thứ Bẩy. Không quân đã ném bom phá hủy hầu như toàn bộ học viện khí tài. Cho dù các vụ oanh kích diển ra với cuờng độ chưa từng thấy, quân đội chính phủ vẫn không đẩy lùi được quân thánh chiến, còn các nhóm thánh chiến cũng chưa củng cố được các vị trí của mình.

Tóm lại, trận đánh chưa kết thúc và sẽ còn tiếp diễn. Trong lúc đó, nỗi lo sợ khan hiếm lương thực, nhiên liệu xuất hiện ở những nơi do quân đội chính phủ kiểm soát. Người dân ở các khu vực phía tây Aleppo đổ xô đến các trạm bán xăng dầu và siêu thị để mua hàng cất trữ ».

RFI

SHARE