Syria : 12 người chết tại Aleppo

0
5

Cảnh một khu chợ bị phá hủy sau trận oanh kích ở phía đông Aleppo, ngày 12/10/2016.

Theo Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Syria OSDH, 12 thường dân thiệt mạng tại Aleppo trong ngày 17/10/2016, nâng tổng số nạn nhân trong 24 giờ qua lên 45 người. Kết thúc cuộc họp tại Luân Đôn, Anh và Mỹ đòi gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga oanh kích Syria. Đối với Paris, ưu tiên hàng đầu phải là đạt được lệnh ngưng bắn cho Aleppo.

Thông tín viên đài RFI từ Luân Đôn, Muriel Delcroix tường trình :

” Các nước phương Tây khẳng định nghiên cứu khả năng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào tổng thống Syria, Bachar al Assad và nhắm vào nước Nga. Nhưng đồng thời, các bên cũng kêu gọi Matxcơva đóng góp cho việc vãn hồi hòa bình, chấm dứt chiến dịch phong tỏa thành phố Aleppo.

Theo quan điểm của Âu, Mỹ, các chiến dịch oanh kích Aleppo là ‘” tội ác chống nhân loại “. Tham dự cuộc họp tại Luân Đôn, ngoại trưởng Pháp, Jean-Marc Ayrault ghi nhận : các bên đã đưa ra nhiều sáng kiến, nhưng các nỗ lực để đạt đến lệnh ngừng bắn tại Aleppo thì đã thất bại, như cuộc họp ở Lausanne, Thụy Sĩ ngày hôm thứ Bảy vừa qua cho thấy.

Chính quyền Syria, Nga và Iran không nên nghĩ là phương Tây sẽ ngưng chống đối những gì đang diễn ra tại Aleppo. Về phía Hoa Kỳ, ngoại trưởng John Kerry giảm nhẹ khả năng can thiệp quân sự, và ông nói thêm là hiện tại, không một quốc gia nào tại châu Âu hào hứng trước viễn cảnh sử dụng vũ lực để giải quyết khủng hoảng Syria “.

RFI
SHARE