Swarovski xin lỗi Trung Quốc vì đã mô tả Hong Kong là quốc gia

Công ty trang sức Swarovski xin lỗi Trung Quốc vì đã mô tả sai, coi Hong Kong như một quốc gia trên trang web của mình.

Swarovski nói rằng họ “chịu trách nhiệm hoàn toàn” cho lỗi lầm này và đang cập nhật lại thông tin trên các website trên toàn cầu.

Một số công ty đã bị rà soát kỹ lưỡng trong tuần này vì không tuân thủ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Versace đã xin lỗi vào cuối tuần trước, do hình ảnh trên một mẫu áo phông của họ có ngụ ý Hong Kong là một lãnh thổ độc lập.

Mọi việc xảy ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Hong Kong.

Tình trạng bất ổn diện rộng đã làm rung chuyển Hong Kong trong 10 tuần qua và không có dấu hiệu giảm bớt. Các cuộc biểu tình ban đầu xuất phát từ việc phản đối dự luật dẫn độ và đã phát triển thành một phong trào dân chủ quan ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Swarovski nói trong một bài đăng trên Facebook rằng họ luôn “tôn trọng” chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

“Xem xét những sự việc gần đây ở Trung Quốc, Swarovski hoàn toàn chịu trách nhiệm và xin lỗi chân thành đến người dân Trung Quốc, cũng như các đối tác và Đại sứ thương hiệu của chúng tôi,” bà Jiang Shuying, người đã bày tỏ thất vọng sâu sắc vì thông tin sai lệch về chủ quyền quốc gia của Trung Quốc, cho biết.

“Chúng tôi đã tăng cường nhận thức thương hiệu toàn cầu của mình và chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét toàn diện các nền tảng kỹ thuật số của mình để khắc phục mọi sự không chính xác.”

Trung Quốc ngày càng nghiêm ngặt trong việc kiểm soát chính sách cách các công ty nước ngoài mô tả Hong Kong, vốn là một đặc khu có quyền tự chủ cao, là một phần của Trung Quốc đại lục.

Tuần này một số công ty nước ngoài đã bị cuốn vào những tranh cãi xung quanh mô tả về lãnh thổ Trung Quốc.

Versace phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc cho chiếc áo phông của mình, và phải thừa nhận đã phạm sai lầm và ngừng bán.

Các thương hiệu thời trang Givenchy và Coach cũng phải đối mặt với những phản ứng dữ dội vì cách họ thể hiện các lãnh thổ Trung Quốc trên các sản phẩm may mặc của mình.

Năm 2018, một số công ty khác bao gồm Marriott và Delta Airlines cũng đưa ra lời xin lỗi sau khi thông tin trên trang web của họ xuất hiện mâu thuẫn với các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.
Theo BBC