Súng trường AR-15 trở thành nỗi kinh hoàng với người Mỹ

0
10

Súng trường AR-15 được bày bán tràn lan trong các cửa hàng súng đạn ở Mỹ. Ảnh: Getty

Súng trường tiến công AR-15 và phiên bản cải tiến M16 là vũ khí bộ binh cá nhân tiêu chuẩn cho quân đội Mỹ và hơn 50 quốc gia khác trên thế giới. AR-15 được phát triển và đưa vào sử dụng trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam. Vũ khí này được ví là “cánh tay phải”, niềm tự hào của binh lính Mỹ.

Tuy nhiên, vũ khí được chế tạo để chiến đấu với đối phương đang trở thành phương tiện sát hại chính người dân Mỹ, những người nộp thuế để sản xuất ra nó. AR-15 từng được sử dụng trong vụ thảm sát tại trường tiểu học đến rạp chiếu phim đến trung tâm chăm sóc xã hội. Mới đây nhất, Omar Mateen, kẻ được cho là căm ghét người đồng tính, sử dụng AR-15 tấn công quán bar Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida, và gây nên vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ.

Vụ việc mới nhất tiếp tục bổ sung vào “hồ sơ đẫm máu” của súng trường AR-15. Theo NBC News, ít nhất có 6 vụ xả súng đẫm máu liên quan đến AR-15. Ngày 2/12/2015, Syed Rizwan Farook cùng vợ Tashfeen Malik mang theo súng trường AR-15 tấn công trung tâm y tế ở San Bernardino, California khiến 14 người thiệt mạng, 22 người bị thương.

Ngày 1/10/2015, Christopher Harper Mercer đã bắn chết một trợ lý giáo sư và 8 học sinh tại lớp học của Cao đẳng Cộng đồng Umpqua ở Roseburg, bang Oregon. Hung thủ sử dụng AR-15 và một số vũ khí khác.

Ngày 7/6/2013, John Zawahri mang theo một khẩu AR-15 xông vào Cao đẳng Cộng đồng Santa Monica, Los Angeles sát hại 5 người, bắn bị thương 4 người trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Ngày 14/12/2012, Adam Lanza lấy khẩu AR-15 của mẹ mình sát hại 20 học sinh và 6 nhân viên tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Conecticut. Hung thủ đã tự sát trong vòng vây của cảnh sát.

Ngày 20/7/2012, James Holme sử dụng khẩu AR-15 tấn công vào rạp chiếu phim trong buổi công chiếu series phim Batman: The Dark Night Rises (Người Dơi: Hiệp sĩ bóng đêm trở lại) ở Aurora, Colorado khiến 12 người tử nạn và 70 người bị thương.

Sở dĩ AR-15 trở nên đặc biệt nguy hiểm vì nó thuộc loại vũ khí bán tự động, hộp tiếp đạn có số lượng lớn, tầm bắn xa, uy lực sát thương mạnh. AR-15 sử dụng cỡ đạn 5,56×45 mm, cơ số 30 viên. Súng có thể bắn ở chế độ phát một hoặc liên thanh. Đặc biệt, ở chế độ liên thanh, súng có thể bắn hết 30 viên trong thời gian chưa đầy một phút, nếu người sử dụng kéo cò liên tục.

Chế độ bắn liên thanh có thể sát hại rất nhiều người nếu hung thủ sử dụng ở những khu vực đông người. Đó chính là lý do khiến các vụ xả súng có sử dụng AR-15 đều có con số thiệt mạng và thương vong rất lớn.