Súng không giật M67 của Mỹ sử dụng sai mục đích trên chiến trường VN

Trong Chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ có sử dụng loại súng phóng lựu không giật M67 với cỡ nòng 90mm nhưng khẩu súng này không được dùng đúng mục đích thiết kế của nó tại chiến trường này.

Súng không giật M67 là mẫu súng có khả năng chống tăng không giật 90mm (3.55 inch) được sản xuất ban đầu ở Mỹ và sau này là ở Hàn Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-2

Khẩu súng này cũng sớm xuất hiện ở chiến trường Việt Nam cùng với quân đội Mỹ. Mặc dù là súng phóng lựu chống tăng, tuy nhiên trên chiến trường Việt Nam, quân đội Mỹ lại không có mấy lần được giáp mặt với xe tăng của quân giải phóng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-3

Trên chiến trường Việt Nam, chủ yếu súng phóng lựu không giật M67 được sử dụng với mục đích chống bộ binh và thường được sử dụng như hoả lực mạnh ở cấp tiểu đội bên cạnh những khẩu súng phóng lựu M72 dùng một lần của quân đội nước này. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-4

Súng không giật M67 được thiết kế để bắn chủ yếu từ dưới mặt đất bằng cách sử dụng bipod và monopod, nhưng cũng có thể lấy vai người sử dụng làm điểm tựa. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-5

Khẩu súng có hệ thống làm mát bằng không khí và hệ thống nạp đạn cố định từ phía sau, cơ cấu nạp đạn này giúp giảm nguy hiểm cho người sử dụng tránh việc bị cướp cò, cũng như tăng tốc độ nạp đạn nếu là tổ đội nhiều người bao gồm 1 xạ thủ hỗ trợ việc nạp đạn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-6

Đây là khẩu súng dùng hỏa lực trực tiếp cùng với kỹ thuật sử dụng thước ngắm để có thể tính toán đường đi của đạn dựa trên các vật chuẩn trong một phạm vi nhất định. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-7

Trên chiến trường Việt Nam, súng phóng lựu không giật M67 còn được thiết kế đặt cố định trên xe Jeep và từng xuất hiện trong trận đánh Mậu Thân với vai trò cung cấp hoả lực mạnh trong môi trường tác chiến đô thị chật hẹp. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-8

Súng có khối lượng 17 kg giúp nó có thể dễ dàng mang vác được bởi chỉ một người, chiều dài của khẩu súng này vào khoảng 1346mm. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-9

Trong tác chiến, mỗi một tổ sử dụng súng phóng lựu M67 sẽ bao gồm ba người bao gồm một xạ thủ chính, một xạ thủ hỗ trợ và một xạ thủ bảo vệ tổ đội. Ngoài ra, kíp chiến đấu với M67 còn được hỗ trợ mang đạn dược bởi những thành viên khác trong đội hình tiến công. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-10

Tầm bắn của M67 vào khoảng 2000 mét với sơ tốc đầu nòng chỉ khoảng 200 mét/giây – tốc độ đủ chậm để xạ thủ có thể nhìn rõ được đường đạn để hiệu chỉnh lại những phát bắn sau. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sung khong giat M67 cua My su dung sai muc dich tren chien truong VN-Hinh-11

Ở điều kiện tác chiến thông thường, M67 có tốc độ bắn chỉ một viên mỗi phút. Khẩu súng phóng lựu này tới nay vẫn còn xuất hiện trên nhiều chiến trường khắp thế giới và thậm chí vẫn được quân đội Hàn Quốc sử dụng. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức