Súng AK nâng cấp đạn diệt được xe tăng, Việt Nam có quan tâm?

Chính xác là khẩu súng phóng lựu kẹp nòng với khẩu AK của Nga vừa được cung cấp một loại đạn mới, có khả năng xuyên giáp xe tăng dù vẫn nhỏ gọn với kích cỡ 40mm.

Loại đạn súng phóng lựu mới được thiết kế để tương thích với các loại súng phóng lựu “kẹp nòng” với súng trường tấn công Kalashnikova. Hai loại súng phóng lựu được cho là tương thích với loại đạn 40mm chống tăng này là GP-25 và GM-94. Nguồn ảnh: QQ.

Sung AK nang cap dan diet duoc xe tang, Viet Nam co quan tam?-Hinh-2

Đặc biệt trong đó là loại đạn chống tăng cự ly gần với khả năng xuyên tối đa 200mm thép cán đồng nhất ở khoảng cách bắn 20 mét – cho phép xạ thủ với khẩu súng trường tấn công hoàn toàn có khả năng tiêu diệt xe tăng đối phương. Nguồn ảnh: QQ.

Sung AK nang cap dan diet duoc xe tang, Viet Nam co quan tam?-Hinh-3

Riêng với những loại xe thiết giáp chở quân vốn có thiết kế giảm chỉ dưới 45mm, viên đạn phóng lựu kiểu mới này của Nga có khả năng xuyên gần như 100% ở mọi góc độ bắn. Nguồn ảnh: QQ.

Sung AK nang cap dan diet duoc xe tang, Viet Nam co quan tam?-Hinh-4

Đây là một trong những thành tựu đáng ngạc nhiên của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Với việc trang bị cho mỗi người lính khả năng tác chiến chống xe tăng với súng phóng lựu cỡ nhỏ này, binh lính sẽ hoàn toàn tự tin tác chiến đối đầu với xe tăng đối phương trên chiến trường kể cả khi không có súng chống tăng chuyên dụng. Nguồn ảnh: QQ.

Sung AK nang cap dan diet duoc xe tang, Viet Nam co quan tam?-Hinh-5

Việc “kẹp nòng” khẩu súng phóng lựu cùng với khẩu súng trường tấn công Kalashnikova cũng không làm tăng trọng lượng của khẩu súng lên quá nhiều, tối đa các loại súng phóng lựu “kẹp nòng” này chỉ có trọng lượng khoảng 1,5 kg. Nguồn ảnh: QQ.

Sung AK nang cap dan diet duoc xe tang, Viet Nam co quan tam?-Hinh-6

Trên chiến trường, so với các loại súng chống tăng chuyên dụng khác, loại đạn chống tăng 40mm này có kích thước và trọng lượng nhẹ nhàng hơn rất nhiều, mỗi người lính có thể mang theo một dây đạn hàng chục quả thay vì chỉ tối đa từ 2 tới 3 quả đạn chống tăng RPG như thông thường. Nguồn ảnh: QQ.

Sung AK nang cap dan diet duoc xe tang, Viet Nam co quan tam?-Hinh-7

Ngoài ra, việc người lính được trang bị hoả lực có khả năng chống tăng trong trang bị của mình sẽ tránh được “sốc tâm lý” khi bất chợt đối đầu với xe tăng của đối phương trên chiến trường dẫn đến việc vỡ trận, bỏ chạy hàng loạt. Nguồn ảnh: QQ.

Sung AK nang cap dan diet duoc xe tang, Viet Nam co quan tam?-Hinh-8

Hiện tại, trong biên chế của Quân đội Việt Nam cũng có sử dụng nhiều loại súng phóng lựu cỡ nòng 40mm – hoàn toàn có thể tương thích với loại đạn chống tăng cỡ nhỏ này. Nguồn ảnh: QQ.

Sung AK nang cap dan diet duoc xe tang, Viet Nam co quan tam?-Hinh-9

Trong tương lai, nếu chúng ta nhập khẩu hoặc thậm chí mua “đứt” cả dây chuyền sản xuất loại đạn chống tăng 40mm này về nước, khả năng chống tăng của lực lượng bộ binh Việt Nam thậm chí sẽ còn được nâng cao hơn nữa. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức