Sức mạnh quân đội Mỹ “bảo kê” eo biển Hormuz sát Iran

Để đảm bảo giao thông hàng hải thông suốt qua khu vực biển cực kỳ nhạy cảm này, quân đội Mỹ đã sử dụng đến các trực thăng vũ trang loại AH-1 Viper.

Với tàu đổ bộ tấn công USS Boxer được triển khai tới khu vực eo biển Hormuz, Hải quân Mỹ đã huy động được một lượng lớn vũ khí, khí tài tới vùng biển này để đảm bảo an ninh hàng hải và lợi ích Mỹ tại đây không bị Iran đe doạ. Nguồn ảnh: QQ.

Soi suc manh quan doi My

Đơn vị Viễn chinh số 11 của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã triển khai một loạt khí tài bao gồm các xe chiến đấu bộ binh LAV-25 cùng với các trực thăng vũ trang loại AH-1Z Viper tới vùng biển Hormuz kể từ hồi đầu tuần này. Nguồn ảnh: QQ.

Soi suc manh quan doi My

Ngoài các loại vũ khí hiện đại này, tàu đổ bộ tấn công USS Boxer với độ giãn nước lên tới 40.000 tấn và có khả năng hoạt động như tàu sân bay còn có thể triển khai theo được hàng nghìn lính Thuỷ quân Lục chiến cùng với đầy đủ trang thiết bị bất cứ lúc nào có yêu cầu. Nguồn ảnh: QQ.

Soi suc manh quan doi My

Đặc biệt, thứ vũ khí nguy hiểm và có tốc độ triển khai nhanh nhất từ tàu đổ bộ USS Boxer chính là các trực thăng tấn công Bell AH-1Z Viper. Đây là loại trực thăng được Mỹ phát triển từ dòng AH-1 Cobra từng tham chiến ở Việt Nam trong quá khứ. Nguồn ảnh: QQ.

Soi suc manh quan doi My

AH-1Z mới chỉ được đưa vào sản xuất hàng loạt và phục vụ quân đội Mỹ từ năm 2000 tới nay. Tới thời điểm hiện tại, loại trực thăng này đã được sản xuất với số lượng 61 chiếc và có giá khoảng 31 triệu USD. Nguồn ảnh: QQ.

Soi suc manh quan doi My

Về cơ bản, thiết kế của AH-1Z Viper không có gì khác biệt nhiều so với AH-1 Cobra từng được quân đội Mỹ sử dụng với số lượng lớn ở Việt Nam. Loại trực thăng này bao gồm phi hành đoàn hai người với một lái chính và một sĩ quan điều khiển hoả lực. Nguồn ảnh: QQ.

Soi suc manh quan doi My

AH-1Z có trọng lượng rỗng chỉ 5,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 8,4 tấn và được trang bị hai động cơ GE T700 và trục cánh quạt chính và cánh quạt đuôi với bốn lá. Nguồn ảnh: QQ.

Soi suc manh quan doi My

Tốc độ tối đa mà AH-1Z đạt được khi bay bổ nhào là 411 km/h, trong khi đó tốc độ hành trình của loại trực thăng tấn công này vào khoảng 296 km/h kèm theo đó là tầm hoạt động 685 km – thừa đủ để các trực thăng trên tàu USS Boxer bao quát được khu vực biển Hormuz. Nguồn ảnh: QQ.

Soi suc manh quan doi My

Khả năng mang vũ khí của AH-1Z cũng khá đáng gờm với một khẩu pháo M197 20mm kèm theo đó là 750 viên đạn dự trữ. Ngoài ra trực thăng có 6 giá treo dưới hai cánh mang vũ khí, mang theo được các loại pháo phản lực và cả tên lửa không đối không hoặc bom. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức