Sức mạnh Quân đội Campuchia sau 40 năm

Sau 25 năm tái thiết và xây dựng, Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) đang được đầu tư khá lớn, có bước phát triển mạnh mẽ, hướng tới hiện đại.

Theo bảng xếp hạng của Global Fire Power, thứ hạng của quân đội Campuchia hiện đang ở khá thấp, cụ thể là ở hạng 102 trên tổng số 136 quốc gia được xếp hạng mặc dù trong thời gian gần đây, nước này thậm chí còn mời các chuyên gia Mỹ sang Campuchia làm nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội nước này. Nguồn ảnh: Timeasia.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-2

Campuchia hiện có dân số tổng cộng khoảng 16 triệu người, trong đó lực lượng dân số đang nằm trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là 5,6 triệu người. Nguồn ảnh: Craig.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-3

Hiện tại lực lượng vũ trang Campuchia đang có quân số 195.000 quân trong đó có 120.000 quân thường trực và khoảng 70.000 quân dự bị. Mỗi năm, Campuchia có khoảng hơn 300.000 thanh niên đến tuổi nhập ngũ. Nguồn ảnh: Cons.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-4

Để phát triển quân đội mình, Campuchia không những hiện đang mời sĩ quan Mỹ tới huấn luyện mà còn gửi cán bộ sang Việt Nam và Trung Quốc để được đào tạo quân sự. Nguồn ảnh: Military.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-5

Lực lượng Không quân của Campuchia hiện đang có sức mạnh yếu bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, không quân Campuchia hiện không sở hữu bất cứ một loại chiến đấu cơ hay tiêm kích nào. Nguồn ảnh: Aviation.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-6

Chủ yếu trong lực lượng không quân Campuchia là các loại máy bay vận tải và một số lượng khá lớn trực thăng bán vũ trang. Nguồn ảnh: Airliners.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-7

Các loại trực thăng bán vũ trang này chủ yếu được Trung Quốc viện trợ cho Campuchia chứ thậm chí nước này cũng không đủ điều kiện để mua sắm loại trang bị đắt tiền này từ nước ngoài. Nguồn ảnh: Aviation.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-8

Về các loại phương tiện thiết giáp, thậm chí lực lượng tăng thiết giáp hiện tại của Campuchia còn có chất lượng thua cả Lào khi mà Lào hiện đang sở hữu các loại xe tăng T-72 thì Campuchia vẫn chỉ sở hữu các loại xe tăng đời cổ từ thời Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Tanker.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-9

Hiện đại nhất trong biên chế thiết giáp của Campuchia là một số lượng khoảng hơn 80 chiếc xe chiến đấu bộ binh. Ngoài ra, nước này còn được cho là có lực lượng pháo binh chỉ khoảng 600 khẩu. Nguồn ảnh: Morde.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-10

Hải quân Campuchia thậm chí còn thê thảm hơn, dù có một vài loại tàu lớn nhưng về cơ bản hải quân của nước này được đánh giá là yếu và có số lượng ít. Nguồn ảnh: Conscrip.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-11

Với ngân sách quốc phòng mỗi năm chỉ vào khoảng 200 triệu USD, Campuchia có lẽ sẽ rất khó có thể phát triển được lực lượng hải quân và không quân của mình trong tương lai. Nguồn ảnh: Navalasset.

Suc manh Quan doi Campuchia sau 40 nam-Hinh-12

Như vậy có thể nói, sức mạnh của quân đội Campuchia trong thời điểm hiện tại vẫn còn khá yếu dù rằng nước này đang nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của nước ngoài trong đó có cả Việt Nam. Nguồn ảnh: CHP.

Theo Kiến Thức

SHARE