Sức mạnh khó tin của ngư lôi hạng nhẹ Mỹ vừa trình làng

Dù sở hữu chiều dài chỉ hơn 2m và nặng khoảng 100kg nhưng ngư lôi hạng nhẹ thế hệ mới của Mỹ có thể đánh chìm mọi con tàu nó tấn công.

Loại ngư lôi mới được định danh là VLWT do nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman phát triển theo hợp đồng với Hải quân Mỹ để trang bị cho cả chiến hạm lẫn tàu ngầm.

Theo những thông tin ban đầu, loại ngư lôi hạng nhẹ nay nhẹ hơn nhiều Mk 48 và cả Mk 54. Ngư lôi VLWT chỉ nặng 99,8kg và chiều dài 2,15m.

Suc manh kho tin cua ngu loi hang nhe My vua trinh lang-Hinh-3Con số này khiêm tốn hơn nhiều so với ngư lôi hạng nặng Mk 48 khi vũ khí này nặng 1.678kg và dài tới 5,8m. Trong khi đó Mk 54 nặng khoảng 275kg và dài 2,72m.

Suc manh kho tin cua ngu loi hang nhe My vua trinh lang-Hinh-4Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn nhưng do được áp dụng công nghệ cao nên vũ khí này hoàn toàn đủ sức mạnh đánh chìm cả những con tàu hàng ngàn tấn.

Suc manh kho tin cua ngu loi hang nhe My vua trinh lang-Hinh-5VLWT có thể đạt vận tốc cao nhất gần 30 hải lý/h và đánh trúng mục tiêu cách 10km. Trong vòng 5 năm tới, Lực lượng Hải quân của Mỹ sẽ nhận được khoảng 250 loại ngư lôi mới này.

Suc manh kho tin cua ngu loi hang nhe My vua trinh lang-Hinh-6

Ngư lôi mới sẽ được trang bị trên tất cả các tàu ngầm của Hải quân Mỹ, bao gồm các tàu ngầm lớp Ohio có trang bị tên lửa đạn đạo, tàu ngầm Seawolf, Los Angeles và Virginia.

Suc manh kho tin cua ngu loi hang nhe My vua trinh lang-Hinh-7

Có thể thấy rằng sự kỳ vọng của người Mỹ với ngư lôi mới là rất lớn nhưng VLWT có làm được điều như Mỹ kỳ vọng hay không lại là chuyện khác bởi tầm bắn của chúng rất ngắn (khoảng 10km) so với ngư lôi của đối thủ lên tới hàng chục km.

Suc manh kho tin cua ngu loi hang nhe My vua trinh lang-Hinh-8Vì vậy, muốn khai hỏa, tàu Mỹ phải tiến sâu vào vùng tác chiến của tàu đối phương, phải đối mặt với quá nhiều nguy hiểm và có thể bị đánh chìm khi chưa kịp khai hỏa. Ảnh trong bài: Ngư lôi mới Mỹ đang phát triển và Mk 54.

Theo Kiến thức