Sức mạnh Hải quân Việt Nam: Đội tàu đổ bộ nhiều chiến lợi phẩm từ Mỹ

Trong biên chế của Hải quân Việt Nam hiện đang có rất nhiều loại tàu đổ bộ há mồm, không ít trong số đó là các tàu ta thu được làm chiến lợi phẩm từ thời đánh Mỹ.

Đầu tiên phải nhắc tới tàu đổ bộ lớn nhất của Hải quân Việt Nam mang số hiệu 501. Tàu đổ bộ này ban đầu mang tên USS Chelan County được chế tạo cho Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: QPVN.

Suc manh Hai quan Viet Nam: Doi tau do bo nhieu chien loi pham tu My-Hinh-2

Tàu có trọng tải rỗng là 1651 tấn và trọng tải tối đa có thể lên tới 4145 mét, chiều dài 100 mét và rộng 15 mét. Nguồn ảnh: TL.

Suc manh Hai quan Viet Nam: Doi tau do bo nhieu chien loi pham tu My-Hinh-3

Loại tàu há mồm đổ bộ này được trang bị hai động cơ tổng công suất 1700 mã lực kèm theo đó là hai trục dẫn động, hai chân vịt và hai bánh lái. Tốc độ tối đa của tàu khi di chuyển lên tới 12 hải lý giờ tương đương với 22 km/h. Nguồn ảnh: THHQ.

Suc manh Hai quan Viet Nam: Doi tau do bo nhieu chien loi pham tu My-Hinh-4

Tàu đổ bộ 501 có biên chế thuỷ thủ đoàn bao gồm 16 sĩ quan và 147 thuỷ thủ. Ngoài ra tàu cũng có khả năng chở theo tối đa 7 sĩ quan và 104 lính Hải quân Đánh bộ cùng xe tăng và các xuồng đổ bộ cỡ nhỏ. Nguồn ảnh: THHQ.

Suc manh Hai quan Viet Nam: Doi tau do bo nhieu chien loi pham tu My-Hinh-5

Cận cảnh xe tăng lội nước hạng nhẹ PT-76 bên trong khoang chứa xe tăng đổ bộ của tàu đổ bộ 501 trong biên chế của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Nguồn ảnh: QPVN.

Suc manh Hai quan Viet Nam: Doi tau do bo nhieu chien loi pham tu My-Hinh-6

Ngoài ra, không thể không nhắc tới kỳ tích của lực lượng Hải quân Việt Nam đó là tự đóng được tàu há mồm. Nhiều tài liệu cho biết, lớp tàu đổ bộ há mồm do Hải quân Việt Nam tự sản xuất có tên gọi là Hùng Vương. Nguồn ảnh: TL.

Suc manh Hai quan Viet Nam: Doi tau do bo nhieu chien loi pham tu My-Hinh-7

Lớp tàu vận tải đổ bộ này của Việt Nam có trọng tải 600 tấn, thông số thiết kế của tàu cho phép nó chở theo được 2 xe tăng lội nước hạng nhẹ cùng với 36 lính Hải quân Đánh bộ. Nguồn ảnh: QPVN.

Suc manh Hai quan Viet Nam: Doi tau do bo nhieu chien loi pham tu My-Hinh-8

Ít nhất trong lực lượng Hải quân Việt Nam đang có hai tàu đổ bộ loại này phục vụ và các tàu này lần lượt được mang số hiệu 521 và 522. Nguồn ảnh: QDND.

Suc manh Hai quan Viet Nam: Doi tau do bo nhieu chien loi pham tu My-Hinh-9

Tàu đổ bộ trung đội ST1200 do công ty đóng tàu 189 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng mới trang bị cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. Tàu ST1200 dài 12,8 m, rộng 3,1 m, chở được một xe ô tô hoặc 2,5 tấn hàng hóa. Nguồn ảnh: HQVN.
Theo Kiến Thức