Sức mạnh Do Thái: Israel có vũ khí nguyên tử từ bao giờ?

Cộng đồng quốc tế luôn coi Israel là một trong số những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, tuy nhiên Tel aviv lại chưa từng xác nhận và cũng không... phủ nhận các thông tin này.

Là một trong số bốn quốc gia không tham gia Hiệp Ước Cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân, Israel với năng lực sản xuất vũ khí khá hiện đại của mình từ lâu đã được coi là một trong các quốc gia có sở hữu vũ khí hạt nhân. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-2

Ngoài việc được coi là có khả năng làm giàu Uranium ở mức độ cao để chế tạo vũ khí hạt nhân, Israel cũng được coi là một quốc gia tham gia nghiên cứu và sản xuất vũ khí sinh hoá ở quy mô lớn và… lộ liễu nhất thế giới. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-3

Ở chiều hướng ngược lại, Israel cũng không hề phủ nhận hoặc xác nhận các thông tin nêu trên, kể cả các cáo buộc sử dụng vũ khí bị hạn chế, vũ khí cấm trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ mà nước này có tham gia. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-4

Theo nhiều nguồn tin chưa được xác nhận, chính quyền Israel bắt đầu ra lệnh nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân ngay lập tức kể từ khi cuộc Chiến tranh Sáu ngày kết thúc. Vũ khí hạt nhân khi này được coi là một trong những con bài cuối cùng mà Israel sẽ sử dụng trong các cuộc chiến tranh tương lai nếu như sự tồn vong của dân tộc và của quốc gia này bị đe doạ. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-5

Cũng theo các tài liệu được CIA giải mã, Israel từ những năm 50 của thế kỷ trước đã được Pháp chuyển giao các công nghệ cơ bản nhất trong việc nghiên cứu và chế tạo vũ khí hạt nhân. Những kiến thức về hạt nhân mà Israel có được đã được nước này vận dụng cực kỳ tốt sau này. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-6

Bản thân các tài liệu tình báo của CIA trong năm 1968 cũng xác nhận về khả năng Israel có thể sẽ “bắt đầu chương trình vũ khí hạt nhân trong vài năm tới”. Tuy nhiên Washington lại không có bất cứ động thái nào để ngăn chặn hoặc can thiệp vào quá trình này. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-7

Trong giai đoạn những năm 70 của thế kỷ trước, Israel được cho là đã thực hiện hai cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân – đánh dấu bước chuyển mình của quốc gia này trong việc hoàn thiện thứ vũ khí giết người hàng loạt. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-8

Cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân đầu tiên của Israel được nước này thử nghiệm trong lòng đất ở Negev năm 1963. Thông tin chi tiết về vụ thử nghiệm này đã được tạp chí quân sự của Tây Đức đăng tải năm 1976. Tất nhiên là Israel hoàn toàn không có lời bình nào về cáo buộc này, bản thân Israel cũng không hề… phủ nhận cáo buộc này. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-9

Tới năm 1979, Mỹ cho biết nhiều khả năng Israel đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân thêm một lần nữa trong sự kiện Vela diễn ra ở phía Nam biển Ấn Độ Dương. Tuy nhiên báo cáo này của Mỹ sử dụng bằng chứng khá mơ hồ và mang tính phỏng đoán nhiều hơn. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-10

Hiện tại, năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân và số lượng dự trữ đầu đạn hạt nhân trong kho của Israel cũng vẫn đang là ẩn số chưa có lời giải đáp, tuy nhiên có thể khẳng định quốc gia này hoàn toàn có đủ năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân và có đủ khả năng chế tạo loại vũ khí này bất cứ khi nào cần. Nguồn ảnh: ANIT.

Suc manh Do Thai: Israel co vu khi nguyen tu tu bao gio?-Hinh-11

Nói cách khác, dù không lên tiếng xác nhận mình là một quốc gia hạt nhân ở Trung Đông nhưng có thể khẳng định tới thời điểm hiện tại, Israel là quốc gia có sức mạnh hạt nhân hoặc chí ít là năng lực hạt nhân lớn nhất khu vực này. Nguồn ảnh: ANIT.

Theo Kiến Thức