Sức mạnh Do Thái: Israel có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Nhiều báo cáo của quốc tế khẳng định Israel là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng số lượng đầu đạn là bao nhiêu tới nay vẫn còn là một ẩn số rất khó giải đáp.

Nhiều báo cáo quốc tế đều công nhận rằng Israel có đủ năng lực để sản xuất vũ khí hạt nhân và đã là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên số lượng đầu đạn vũ khí hạt nhân và năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân của quốc gia này vẫn chỉ là phỏng đoán. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-2

Nhiều thông tin tình báo được giải mật khẳng định rằng trong giai đoạn 1966 và 1967, Israel đã hoàn thiện được quá trình nghiên cứu hạt nhân của mình để sẵn sàng chuyển sang giai đoạn sản xuất và thử nghiệm vũ khí. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-3

Điều này biến Israel thành quốc gia thứ sáu trên thế giới bắt tay vào nghiên cứu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên suốt từ nửa thế kỷ nay, chưa bao giờ Israel lên tiếng xác nhận hay phủ nhận thông tin này. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-4

Theo ước tính của các chuyên gia và giới quan sát trên thế giới, Israel hiện đang nắm trong tay từ 80 tới 400 đầu đạn hạt nhân – đây là một biên độ giao động rất lớn, khó có thể lột tả được sức mạnh hạt nhân của quốc gia này một cách chính xác. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-5

Với việc duy trì một chính sách rất mơ hồ về hạt nhân – Israel biến đây thành quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới vì không ai biết chính xác rằng quốc gia này có hạt nhân hay không và nếu có thì có bao nhiêu. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-6

Đây được xem là một chiến thuật ngoại giao cực kỳ khéo léo, biến Israel thành một ẩn số mà bất cứ quốc gia nào nếu muốn xoá sổ Israel trên bản đồ thế giới đều phải cân nhắc thật kỹ lưỡng hoặc ít nhất cũng suy xét việc không nên dây vào với… hổ. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-7

Tuy vậy, việc Israel ngang nhiên tấn công và phá huỷ các lò phản ứng hạt nhân của Iraq và Syria hồi năm 1981 và 2007 được cho là hành động cứng rắn mà chỉ một quốc gia “có sở hữu vũ khí hạt nhân mới dám làm”. Thêm vào đó, loại virus máy tính mang tên Stuxnet từng gây hư hỏng cho các cơ sở hạt nhân của Iran cũng được cho là do Israel phát triển. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-8

Các chuyên gia khẳng định nếu không có trong tay công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân, Israel khó có thể chế tạo ra được loại virus máy tính có sức mạnh ghê gớm đến vậy, hoạt động chính xác và gây thiệt hại không nhỏ cho bước tiến hạt nhân của Iran. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-9

Tính đến thời điểm năm 2019, Israel được coi là quốc gia duy nhất ở Trung Đông có sở hữu vũ khí hạt nhân. Giống với nhiều quốc gia khác, kể cả khi có sở hữu thứ vũ khí này Israel cũng sẽ chỉ coi đây là phương án cuối cùng, được mang ra sử dụng khi quốc gia này không còn khả năng giữ đất khi bị xâm lược. Nguồn ảnh: Thearchive.

Suc manh Do Thai: Israel co bao nhieu dau dan hat nhan?-Hinh-10

Các chương trình hạt nhân được thực hiện bởi các quốc gia khác ở Trung Đông bao gồm Syria và Iraq tới nay được xem là không có tương lai và không thể vũ khí hoá được, còn lại Iran được xem là quốc gia “muốn” có hạt nhân nhất Trung Đông nhưng vẫn còn rất xa mới có thể chế tạo thành công được loại vũ khí này. Nguồn ảnh: Thearchive.
Theo Kiến Thức
SHARE