Sức mạnh của tàu sân bay Mỹ vừa ở Biển Đông khủng khiếp ra sao?

Hồi đầu tuần vừa rồi, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã được triển khai thực hiện nhiệm vụ tuần tra chung ở biển Đông cùng các khu trục hạm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan (CVN-76) đã thực hiện chuyến tuần tra biển kéo dài bốn ngày từ ngày 10/6 tới ngày 12/6 vừa rồi tại khu vực biển Đông. Nguồn ảnh: BI.

Suc manh cua tau san bay My vua o Bien Dong khung khiep ra sao?-Hinh-2

Chuyến tuần tra chung được Mỹ thực hiện cùng với các khu trục hạm trong Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản. Phía Nhật Bản cử ba tàu đó là JS Izumo, JS Murasame và JS Akebono tham gia cuộc tuần tra chung này. Nguồn ảnh: BI.

Suc manh cua tau san bay My vua o Bien Dong khung khiep ra sao?-Hinh-3

Tàu sân bay USS Ronald Reagan được đóng theo lớp Nimitz cải tiến ở phía xa, khu trục hạm JS Izumo có thiết tương đương như một tàu sân bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở phía gần. Nguồn ảnh: BI.

Suc manh cua tau san bay My vua o Bien Dong khung khiep ra sao?-Hinh-4

Trong cuộc tuần tra chung này, phía Nhật Bản và Mỹ cũng thực hiện thao tác kiểm tra liên lạc, di chuyển theo đội hình chiến thuật và trao đổi sĩ quan giữa các tàu để học hỏi thêm kinh nghiệm. Nguồn ảnh: BI.

Suc manh cua tau san bay My vua o Bien Dong khung khiep ra sao?-Hinh-5

USS Ronald Reagan là hàng không mẫu hạm thứ chín được đóng theo lớp Nimitz. Hàng không mẫu hạm này được Mỹ đặt lườn từ năm 1998, hạ thuỷ ba năm sau đó và tới năm 2003 chính thức được đưa vào hoạt động. Nguồn ảnh: BI.

Suc manh cua tau san bay My vua o Bien Dong khung khiep ra sao?-Hinh-6

Giống các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz cải tiến khác, USS Ronald Reagan có độ giãn nước tối đa lên tới 101.000 tấn, chiều dài tổng cộng 332 mét và có lườn rộng 76,8 mét. Tàu có mớm nước tối đa 11,3 mét khi đầy tải. Nguồn ảnh: BI.

Suc manh cua tau san bay My vua o Bien Dong khung khiep ra sao?-Hinh-7

USS Ronald Reagan được trnag bị 2 động cơ hạt nhân loại A4W kèm theo bốn nồi hơi và động cơ bốn trục với công suất đầu ra tổng cộng 260.000 sức ngựa cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 30 hải lý giờ – tương đương với 56 km/h. Nguồn ảnh: BI.

Suc manh cua tau san bay My vua o Bien Dong khung khiep ra sao?-Hinh-8

Tàu có biên chế thuỷ thủ đoàn đầy đủ bao gồm 3532 thuỷ thủ cùng sĩ quan chỉ huy hải quân cùng với 2480 sĩ quan, phi công và nhân sự của không quân hải quân. Tổng cộng số lượng thuỷ thủ đoàn trên “thành phố nổi” này lên tới 6000 người. Nguồn ảnh: BI.

Suc manh cua tau san bay My vua o Bien Dong khung khiep ra sao?-Hinh-9

Hiện tại USS Ronald Reagan đang phục vụ trong biên chế Hạm đội 7 Hải quân Mỹ và có cảng chính ở Yokosuka, Nhật Bản. Do mới được hạ thuỷ từ năm 2001, USS Ronald Reagan tới nay vẫn chưa phải nâng cấp giữa vòng đời nhưng dự kiến chỉ khoảng 4 tới 5 năm nữa tàu sân bay này sẽ phải nằm cảng để thay lõi hạt nhân và nâng cấp hệ thống. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức