Sức mạnh của khẩu pháo tự hành mang danh B-52

B-52 từng được mệnh danh là Pháo Đài Bay. Khẩu pháo tự hành mang danh B-52 cũng được mệnh danh là Pháo Đài "mặt đất" với sức mạnh đáng gờm.

Khẩu pháo tự hành mang danh B-52 ra đời từ năm 1984 và do Serbia nghiên cứu. Khi mới ra đời, B-52 chỉ có cỡ nòng 152mm nhưng tới năm 2000, phiên bản B-52 cỡ nòng 155mm đã được cải tiến và cho ra đời. Nguồn ảnh: Sina.

Suc manh cua khau phao tu hanh mang danh B-52-Hinh-2

Có giá vào khoảng 700.000 USD cho mỗi khẩu, đây là một trong những khẩu pháo tự hành uy lực và tiên tiến bậc nhất từng được sản xuất. Nguồn ảnh: Sina.

Suc manh cua khau phao tu hanh mang danh B-52-Hinh-3

Pháo tự hành B-52 có tổng cộng 6 phiên bản tất cả. Trong đó phiên bản K0 là phiên bản cơ bản nhất với tháp pháo mở, nạp đạn bằng tay và hệ thống nhắm quang học tối giản. Nguồn ảnh: Sina.

Suc manh cua khau phao tu hanh mang danh B-52-Hinh-4

Phiên bản K1 có khả năng nạp đạn hoàn toàn tự động, hệ thống dẫn đường độc lập, hệ thống kiểm soát hoả lực tự động và giảm thiểu kíp chiến đấu. Nguồn ảnh: Sina.

Suc manh cua khau phao tu hanh mang danh B-52-Hinh-5

Phiên bản M03 được thiết kế dựa trên bản K0 và K1 nhưng chỉ dành cho quân đội Serbia. Trong khi đó phiên bản thứ tư là KE lại là phiên bản chỉ dành cho xuất khẩu. Nguồn ảnh: Sina.

Suc manh cua khau phao tu hanh mang danh B-52-Hinh-6

Phiên bản K-I là bản K-1 nâng cấp khung gầm, cung cấp hệ thống giáp tốt hơn, kèm theo đó là hệ thống radar tính đường đạn, khả năng phóng lựu đạn khói để tự vệ và phần mềm điều khiển hoàn toàn mới. Nguồn ảnh: Sina.

Suc manh cua khau phao tu hanh mang danh B-52-Hinh-7

Phiên bản mới nhất của pháo tự hành B-52 là ALEKSANDAR ra đời năm 2009, có hệ thống nạp đạn tự động và khả năng bắn liên tục 12 viên ở tốc độ cao. Tầm bắn tối đa lên tới 56 km và kíp chiến đấu có thể điều khiển từ cách xa 100 mét – tránh bị phản pháo. Nguồn ảnh: Sina.

Suc manh cua khau phao tu hanh mang danh B-52-Hinh-8

Khẩu pháo tự hành này còn được trang bị động cơ tua-bo công suất 410 mã lực, hệ thống dẫn động 8×8 cho phép nó hoạt động được ở tầm xa tối đa 1000 km, tốc độ tối đa 90 km/h. Nguồn ảnh: Sina.

Suc manh cua khau phao tu hanh mang danh B-52-Hinh-9

Hiện tại trên thế giới đang có bốn quốc gia đặt hàng loại pháo tự hành này trong đó có Serbia, Bangladesh, Kenya và Myanmar. Trong tương lai, pháo tự hành B-52 có thể sẽ được xuất khẩu sang cả Cộng hoà Síp. Năm 2017, tổ hợp pháo tự hành này cũng từng được thử nghiệm tại UAE và Pakistan. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức