Sức mạnh 2 tàu ngầm tàng hình Nga đưa đi diệt IS

Tàu ngầm Kilo hoạt động ở độ sâu 300 mét. Cách đây 2 tuần, Nga điều hai tàu ngầm tàng hình chạy bằng điện-diesel tới khu vực Địa Trung Hải để hoạt động tại căn cứ hải quân Syria. Theo kế hoạch, hai tàu ngầm này sẽ tăng cường năng lực của quân đội Nga trong cuộc chiến chống IS. suc manh 2 tau ngam tang hinh nga dua di diet is hinh anh 2

Tàu ngầm Kilo được mệnh danh là “lỗ đen” vì hoạt động êm ru. Tàu ngầm lớp Kilo mới mất 2 tuần để di chuyển từ miền bắc nước Nga, vòng qua phía tây bờ biển Ai-len trước khi vào tới Địa Trung Hải. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai tàu ngầm mang tên Kolpino và Veliky Novgorod đã cập bến tại Địa Trung Hải.

Trước đó, Nga kí kết hợp đồng kéo dài 49 năm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm nâng cấp, hiện đại hóa căn cứ hải quân ở thành phố Tartus. Động thái này giúp tàu bè có thể đi lại dễ dàng và tự do trên biển Địa Trung Hải.

Hải quân Nga cho biết tàu ngầm tàng hình được gia nhập biên chế từ năm 2016, tốc độ hành trình 20 knot (khoảng 37 km/giờ). Tàu có thể chở theo 50 thủy thủ và được đóng tại thành phố St.Peterburg. Tàu thuộc lớp Kilo nhưng đã cải tiến rất nhiều so với phiên bản cũ. Tàu ngầm cải tiến có thể lặn sâu tối đa 300 mét, mang theo 4 tên lửa, 18 ngư lôi và 24 quả mìn.

 suc manh 2 tau ngam tang hinh nga dua di diet is hinh anh 3

Hành trình của 2 tàu ngầm Nga. Tàu ngầm lớp Kilo mới trang bị hệ thống định vị, kiểm soát hỏa lực chính xác, tên lửa hạng nặng và ngư lôi. Tàu ngầm lớp Kilo được đánh giá là vũ khí tàng hình nguy hiểm bậc nhất hiện nay của Hải quân Nga. NATO gọi Kilo là tàu ngầm “lỗ đen” vì khả năng biến mất tài tình của nó dưới lòng biển khơi.

Tàu ngầm Kilo được thiết kế nhằm tiêu diệt các loại tàu ngầm, tàu nổi cũng như các phương tiện thủy của đối phương. Nó có thể hoạt động độc lập hoặc theo các yêu cầu nhiệm vụ khác nhau. Giá mỗi chiếc từ 200-300 triệu USD.

Ngoài tàu ngầm, Nga còn điều thêm tàu chiến, tàu sân bay tới khu vực Địa Trung Hải.

 Theo Dân Việt