Sữa non “lót ruột” cho trẻ

0
9

Ảnh minh họa.

Sữa non hay còn gọi là colostrum là một loại dịch màu vàng, xuất hiện trong tháng cuối của thai kỳ hoặc ngay sau khi người mẹ sinh con. Sữa non có các kháng thể truyền được từ mẹ sang con. Đây chính là một trong những lí do khiến cho mọi người đề cao “tầm quan trọng của sữa mẹ” đối với sự phát triển của trẻ mới sinh.

Sữa non bảo vệ thế hệ tương lai

Sữa non có rất nhiều dinh dưỡng khác nhau, bao gồm cả yếu tố tăng trưởng, lipit, glucit, chống vi trùng và vi khuẩn, sự phân bào (cytokines).

Lượng đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành, kháng thể IgA, IgG, IgM, IgD đều tập trung trong sữa non. Một đội quân bạch cầu hùng mạnh với 4000 bạch cầu luôn “túc trực” trong 1ml sữa non.

Trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh kháng khuẩn. Các bạch cầu còn tiết ra IgA, lactoferin, lisozym, interferon có khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn đường ruột.

Cho nên, nếu được bú sữa sớm sau sinh và bú đều đặn trong 6-9 tháng đầu trẻ sẽ ít bị mắc các bệnh sởi, ho gà, viêm đường hô hấp hay tiêu chảy. Ngoài ra, sữa non rất giàu vitamin A sẽ giúp trẻ tránh bị các bệnh nhiễm khuẩn nặng và phòng ngừa được bệnh khô mắt. Do có các yếu tố phát triển nên sữa non cũng giúp cho bộ máy tiêu hóa của trẻ sớm trưởng thành, có tác dụng bài xuất phân su làm cho trẻ đỡ vàng da.

Vì vậy, trẻ cần được bú ngay khi được trao cho người mẹ. Nếu vì lý do nào đó trẻ không thể bú sớm có thể vắt sữa cho trẻ bú bình để hạn chế cho trẻ những thiệt thòi sau này.

Sữa non bò có thể thay thế sữa mẹ?

Sữa non quý nhưng không nhiều, chỉ cần một sơ xuất nhỏ của người mẹ cũng khiến sữa non bị mất đi. Để đáp ứng nhu cầu cho trẻ không được bú sữa non, ngày nay người ta có thể “bắt chước” làm ra loại sữa non từ bò tương tự như sữa non của người. Theo các nhà khoa học hai loại sữa này có cấu trúc tương tự như nhau. Đó là sự bù đắp kịp thời để trẻ được hưởng trọn nguồn sữa non quý giá.

Sữa non nhân rộng lợi ích

Chính vì sữa non có thể sản xuất nên lợi ích của sữa non được sử dụng nhân rộng cho mọi lứa tuổi và nhiều lĩnh vực khác nhau làm đẹp, thể thao, y học… Phát huy tác dụng là tăng thêm năng lượng, làm giảm các chứng bệnh về hô hấp, giảm nguy cơ bị bệnh liên quan đến dạ dày, tiêu hóa, giúp ổn định lượng đường trong máu cho người mắc bệnh tiểu đường típ 2, tăng khả năng cơ thể thiêu đốt chất mỡ giúp giảm cân và tăng thêm cơ bắp cho các vận động viên thể theo, giúp điều trị vết thương chóng lành hơn, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Chú ý khi dùng sữa non

Ngày nay, sản phẩm sữa non của bò được coi là một loại thực phẩm không có tác dụng phụ. Mặc dù sữa non từ bò có hàm lượng lactose nhưng hàm lượng này nhỏ nên không có gì phải lo ngại.

Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm sữa non được chiết xuất từ những con bò chỉ ăn cỏ, vì có hàm lượng kháng thể cao và an toàn bởi tính nguồn gốc nguyên liệu “tự nhiên” nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên tìm mua sản phẩm sữa non tại các cửa hàng bán sữa hay các quầy dược phẩm lớn. Sản phẩm sữa non tốt là sản phẩm phải có được các chứng nhận an toàn và chất lượng từ tổ chức, cơ quan uy tín trên thế giới, phải dán nhãn mác với các chỉ số về hàm lượng kháng thể Immunoglobulins (Ig) đầy đủ, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên (không có thêm các chất hóa học hay chất kích thích), và nguồn gốc sản phẩm phải rõ ràng.

SHARE