Sự trỗi dậy của IS đã trở thành sự thật

587

Các hoạt động khủng bố trở nên táo tợn hơn, bằng chứng là các nhóm thuộc IS đã phục kích một đơn vị thuộc Quân đội Syria (SAA) ở vùng nông thôn Homs.

Một nguồn tin cho biết, 5 binh sĩ của Quân đội Syria đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Chỉ vài ngày trước đó, IS đã tấn công 3 mỏ phốt phát, vốn đang được bảo vệ bởi lực lượng do Iran hậu thuẫn. Ba mỏ này nằm ở phía đông thị trấn Khunayfis, thuộc phía nam của Homs.

IS cũng đã gia tăng cường độ và tần suất các cuộc tấn công của chúng ở miền trung Syria. Nhóm khủng bố này đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng trở lại khu vực Caliphate.

Cho đến lúc này, quân khủng bố vẫn chưa thể đẩy xa đến khu vực tam giác Hama-Aleppo-Raqqa và phía tây Deir Ezzor.

Tuy nhiên, điều này dường như chỉ là vấn đề thời gian vì chúng đã được hồi sinh và trang bị thêm thiết bị quân sự.

Quân đội Syria và Nga đang cố gắng kiềm chế chúng và đến lúc này, thành công mới chỉ ở mức tương đối.

IS đang tiến tới tỉnh Raqqa và cuối cùng là thành phố Raqqa. Tỉnh này nằm dưới sự kiểm soát của SDF, các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hoạt động ở khu vực xung quanh. Những lực lượng này cũng đang nhắm mục tiêu vào Quân đội Syria và Nga.

Ngày 17/2, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã phá huỷ một xe tải của SAA ở phía bắc vùng nông thôn Raqqa. Quân đội Syria có mặt ở đó để theo dõi lệnh ngừng bắn nhưng chẳng bên nào phản hồi dù lệnh đã được ký.

Một hướng trỗi dậy khác của quân khủng bố có thể đến từ tây bắc Syria, tỉnh Idlib. Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) là nhóm cầm quyền trong khu vực. Nhóm này vừa trả tự do cho nhà báo, nhà tuyên truyền người Mỹ Bilal Abdul Kareem.

Bilal Abdul Kareem từng bị giam giữ vì có mâu thuẫn với Hay’at Tahrir al-Sham. Nhà báo này được thả sau khi một nhóm người dân địa phương của Atimah kêu gọi trả tự do cho Kareem.

Điều này có thể đã dẫn đến hành động ủng hộ mạnh mẽ hơn của Mỹ. Chính quyền ông Biden gần đây đã bắt đầu nói về “phe đối lập ôn hoà” và tuyên bố rằng Hay’at Tahrir al-Sham đã cải tổ, không còn liên hệ gì với al-Qaeda.

SAA dường như đang bị kẹt giữa búa và đe. Họ đang cố gắng củng cố quyền lực và ngăn chặn IS ở khu vực trung tâm, Hay’at Tahrir al-Sham cũng như các lực lượng khủng bố khác ở phía tây bắc. Họ còn phải chiến đầu với các lực lượng nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc.

Ngày 17/2, một tia hy vọng nhỏ đã đến từ cuộc trao đổi tù binh do Nga làm trung gian giữa Syria và Israel, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc căng thẳng giữa các bên sẽ dịu lại.

Giảm leo thang với Israel chỉ có thể xảy ra khi Tel Aviv từ bỏ chính sách gây bất ổn và phá hoại chủ quyền của Syria nhằm cản trở Iran.

Theo SOHA