Sự trái khoáy tuổi thọ ở Okinawa

0
12

Nguyên nhân tụt hậu

Người Nhật vẫn nổi tiếng sống thọ nhất thế giới và cư dân trên đảo Okinawa thì sống thọ nhất Nhật Bản. Cư dân trên đảo Okinawa rất ít khi mắc bệnh tim mạch, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, alzheimer, tỉ lệ cholesterol trong máu của họ luôn thấp nhất. Tỉ lệ minh vẫn của người trên 90 tuổi đạt 80% ở nam giới, 60% ở nữ giới, trong khi tỉ lệ này chỉ đạt 40% ở Âu, Mỹ. Đặc biệt hơn, khi lớn tuổi thì người Okinawa vẫn duy trì nồng độ hormone tình dục cao, đời sống tinh thần của họ cũng rất vui vẻ.

Nhưng đó là chuyện của quá khứ. Từ thập niên 80 của thế kỷ 20 trở lại đây, đời sống của người dân Okinawa đang thay đổi nhanh, nền kinh tế ngày càng phát triển, lối sống của Mỹ du nhập vào ngày càng mạnh. Nạn béo phì vì đồ ăn nhanh có ở khắp nơi: trung bình 100.000 dân có tám nhà hàng.

Số tiền cư dân trên đảo chi cho hamburger lớn hơn trung bình các nơi khác là 46%, thịt xông khói là 60%. Bên cạnh đó họ đã bỏ qua dần các món ăn truyền thống, số tiền họ mua salad kém hơn 49%, shushi kém 71% so với nơi khác. Tuổi thọ của đàn ông trên đảo vốn hàng thứ nhất Nhật Bản thì đã giảm xuống thứ 26/47. Trên tờ thời báo Okinawa ngày càng thấy nhiều cáo phó những người tuổi 40-50 đột ngột qua đời.

Chuyên gia tim mạch và lão khoa Makoto Suzuki đã nghiên cứu trên 30 năm bí quyết sống của người dân nơi này. Ông cùng với anh em tiến sĩ Lão khoa Bradley Willcox và Craig Willcox (đến từ Canada) đã viết cuốn sách “Kế hoạch ăn kiêng Okinawa.” Họ đã khẳng định bí quyết sống thọ và ít bệnh không phải do gene mà do dinh dưỡng và lối sống.

Xưa kia nghèo đói dân Okinawa chỉ sống bằng khoai lang, tảo và pho mát đậu nành. Bữa ăn của cư dân trên đảo có nhiều rau và ít chất béo. Mỗi khi mổ lợn, họ có thói quen ninh thịt nhiều giờ trong nồi đất, mỗi giờ lại vớt phần mỡ nổi lên bỏ đi. Khi nấu xong thịt hầu như không còn cholesterol. Bữa ăn của họ giàu cá, đậu, rau, khoai lang.

Nguyên tắc vàng của Okinawa

Người lớn tuổi thường xuyên nhắc nhở con cháu rằng tổ tiên của họ sống thọ là bởi giữ lối ăn thanh đạm và khuyên lớp trẻ bớt ăn đồ hộp và thức ăn nhanh du nhập. Và tổ tiên họ đã đúc kết được nguyên tắc lưu truyền có tên Hara Hachi Bu.

Các nguyên tắc chính của Hara Hachi Bu là:

– Ăn no 80% và ăn chế độ nhiều rau xanh, đậu tương, trái cây, gạo độ trắng thấp, ít calori nhưng giàu vitamin và khoáng chất.

– Chỉ dùng trà xanh và nước lọc, giới hạn nước ép trái cây để hạn chế độc tố tự do trong quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư.

– Năng hoạt động: Người dân truyền thống khiêu vũ thể thao, đi bộ, làm vườn cả khi lớn tuổi. Mỗi chiều họ thường rủ nhau cùng chơi các môn thể thao nhất là bóng.

– Đời sống tinh thần: Trong đời sống tâm linh người dân đảo này thì thờ cúng tổ tiên là vô cùng quan trọng. Trong đó có vai trò của nữ thầy pháp (Yuta). Mỗi khi trong gia đình có người mắc bệnh, họ mời Yuta tới trò chuyện với người đã khuất. Đây được xem là liệu pháp tâm lý gia đình, không phải mê tín.

Người dân Okinawa đã sống thọ nhờ những nguyên tắc của Hara Hachi Bu. Tiếc là bây giờ, trong khi thế giới đang rầm rộ học nó, thì giơí trẻ Okinawa lại quay lưng với nó.

Theo SKGD