Sự thật vụ quân đội Mỹ sở hữu xe tăng T-90A của Nga

Quân đội Mỹ vừa tuyên bố, lực lượng này đang nắm giữ một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A do Nga sản xuất, trong tình trạng kỹ thuật tốt và đầy đủ tính năng chiến đấu.

Tạp chí quân sự Nowa Technika Wojskowa của Ba Lan dẫn tuyên bố từ quân đội Mỹ đóng tại Trung Đông cho biết, lực lượng này đang có trong tay một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A rất hiện đại của Nga.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-2

“Hiện chúng tôi đang có trong tay một chiếc xe tăng đời mới nhất của Nga là T-90A. Cỗ xe tăng này rất hiệu quả khi phục vụ công tác huấn luyện”, đại diện quân đội Mỹ cho biết.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-3

Thông tin trên đã gây bất ngờ cực lớn, bởi không biết làm cách nào Mỹ lại sở hữu được phương tiện tác chiến cực kỳ tối tân và vẫn đang được bảo mật tính năng rất kỹ như xe tăng T-90A.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-4

Giả thiết đầu tiên được đưa ra là Mỹ đã mua được xe tăng T-90A từ một số quốc gia khác như Ấn Độ hay Algeria, tuy nhiên điều này đã ngay lập tức bị bác bỏ.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-5

Lý do là bởi các phiên bản T-90 Nga xuất khẩu cho Ấn Độ và Algeria là T-90S, trong khi xe tăng mà quân đội Mỹ đang sở hữu lại là T-90A, biến thể nội địa của quân đội Nga.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-6

Căn cứ vào nơi tiếp nhận chiếc T-90A trên thì hầu như mọi nhận định đều tập trung vào khả năng Mỹ đã mua được chiếc T-90A từ tay phiến quân nổi dậy.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-7

Nga đã cấp tốc viện trợ cho quân đội Syria một số lượng chưa xác định xe tăng T-90A phiên bản nội địa khi cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này ở trong giai đoạn ác liệt nhất.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-9

Các xe tăng T-90A này sau đó đã được phiến quân nổi dậy sử dụng để chống lại quân chính phủ, tuy nhiên báo chí khu vực cũng ghi nhận đã có ít nhất 1 chiếc T-90A bị thu hồi trong khi 1 chiếc khác bị bắn hạ.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-10

Mặc dù vậy, không loại trừ số lượng xe tăng T-90A của quân đội Syria bị bắt giữ nhiều hơn con số 2 chiếc nêu trên và một trong số chúng đã lọt vào tay quân đội Mỹ.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-11

Bên cạnh đó còn một giả thiết khác đó là chiếc xe tăng T-90A mà quân đội Mỹ đang nắm giữ trong tay thực chất là phiên bản T-90 đời 1992 thuộc thế hệ đầu tiên chứ không phải T-90A.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-12

T-90 đời 1992 vẫn mang đậm “chất T-72BU”, nó bị nhận xét là thua xa T-90A cả ở hệ thống động lực lẫn thiết bị điều khiển hỏa lực cũng như vũ khí mang theo.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-13

Vấn đề cần làm rõ hiện nay đó là ngoài tuyên bố được tờ báo Ba Lan trích dẫn thì vẫn chưa có bất cứ hình ảnh cụ thể nào chứng minh thông tin được phía Mỹ đưa ra là xác thực.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-14

Sẽ cần thêm thời gian để xác minh thông tin này, nhưng không thể bỏ qua khả năng đó chỉ là một đòn gió được phía Mỹ đưa ra mà thôi.

Su that vu quan doi My so huu xe tang T-90A cua Nga-Hinh-15

Tìm hiểu kỹ tính năng của xe tăng T-90A sẽ giúp Mỹ đưa ra được các biện pháp đối phó hiệu quả với phương tiện tác chiến này nếu phát sinh đụng độ trên chiến trường.
Theo Kiến Thức