Sự thật Liên Xô cưa nòng pháo làm súng shotgun

Vào thập niên 70 của thế kỷ trước, Liên Xô đã cho ra đời khẩu súng shotgun cỡ nòng lớn nhất thế giới khi nó dùng... nòng pháo 23mm được cưa ngắn để làm nòng súng.

Mặc dù được gọi là súng shotgun nhưng khẩu KS-23 lại có cỡ nòng to như nòng pháo. Bản thân nòng súng của khẩu shotgun này cũng là nòng pháo phòng không 23mm được cưa ngắn lại để giảm thiểu giá thành sản xuất. Nguồn ảnh: Pinterest.

Su that Lien Xo cua nong phao lam sung shotgun-Hinh-2

Thiết kế của shotgun KS-23 không có nhiều điểm đặc biệt, điểm khác biệt quan trọng giữa khẩu shotgun này với nhiều khẩu súng được Liên Xô cho ra đời vào thời bấy giờ đó là nó không có bất cứ một chi tiết nào được làm bằng gỗ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Su that Lien Xo cua nong phao lam sung shotgun-Hinh-3

Điều này khiển cho súng có trọng lượng khá nhẹ khi chỉ nặng tổng thể có 3,85kg. Tuy nhiên nên nhớ rằng, khẩu súng này có cỡ nòng 23mm – nghĩa là lớn gấp ba lần cỡ nòng của khẩu AKM có trọng lượng tương đương. Nguồn ảnh: Pinterest.

Su that Lien Xo cua nong phao lam sung shotgun-Hinh-4

Shotgun KS-23 có chiều dài tổng thể 1040mm, trong đó chiều dài nòng súng chiếm tới gần 50%, lên tới 510mm. Súng sử dụng cỡ đạn 23x75mmR. Nguồn ảnh: Pinterest.

Su that Lien Xo cua nong phao lam sung shotgun-Hinh-5

Đây cũng được coi là cỡ đạn lớn nhất trên thế giới từng được sử dụng cho một khẩu súng cá nhân quân dụng. Việc sử dụng cỡ đạn lớn tới như vậy cho phép KS-23 vô hiệu hóa mọi loại mục tiêu chỉ với một lần khai hỏa. Nguồn ảnh: Pinterest.

Su that Lien Xo cua nong phao lam sung shotgun-Hinh-6

Với sát thương cực lớn, KS-23 ít khi được sử dụng để bắn người vì bất cứ nạn nhân xấu số nào phải hứng chịu một viên đạn cỡ 23mm này đều chắc chắn sẽ tử vong sau chỉ một viên đạn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Su that Lien Xo cua nong phao lam sung shotgun-Hinh-7

Thay vào đó, KS-23 thường được sử dụng vào nhiệm vụ đánh chặn các phương tiện dân sự không tuân theo hiệu lệnh chỉ huy, các xe đánh bom liều chết hay các xe buôn lậu có ý định “thông chốt”. Nguồn ảnh: Pinterest.

Su that Lien Xo cua nong phao lam sung shotgun-Hinh-8

Do sử dụng cỡ đạn quá lớn, súng shotgun KS-23 chỉ có dự trữ đạn tối đa 4 viên kèm theo đó là tầm bắn rất thấp – chỉ khoảng 100 mét – giống như mọi loại súng shotgun khác có cơ chế bắn tương đương. Nguồn ảnh: Pinterest.

Su that Lien Xo cua nong phao lam sung shotgun-Hinh-9

Ngoài việc sử dụng để tấn công phương tiện dân sự, KS-23 còn cực kỳ thích hợp khi sử dụng để… phá cửa. Về mặt lý thuyết thì cỡ đạn 23mm ở cự ly gần có khả năng phá tung mọi loại khóa cửa hay bản lề cửa thông thường. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức