Sứ quán Nga tại Anh đề xuất treo cổ binh sĩ Azov

72
Binh sĩ Ukraine rời nhà máy thép Azovstal sau khi đầu hàng quân Nga hôm 17/5

Lực lượng Ukraine, trong đó có các thành viên Tiểu đoàn Azov, hồi tháng Năm đầu hàng quân Nga, kết thúc cuộc bao vây kéo dài nhiều tuần ở nhà máy Azovstal tại Mariupol. Khoảng 2.500 binh sĩ đã bị lực lượng Nga bắt giữ.

Đại sứ quán Nga tại Anh kêu gọi treo cổ các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov để họ “có cái chết nhục nhã”, Ukraine kịch liệt chỉ trích đề xuất này.

“Các binh sĩ Azov xứng đáng bị hành quyết, nhưng không phải bằng cách xử bắn mà là treo cổ, vì họ không phải là những người lính thực sự. Họ đáng nhận một cái chết nhục nhã”, đại sứ quán Nga tại Anh viết trên Twitter ngày 29/7.

Sứ quán Nga đăng kèm video một cặp vợ chồng ở Mariupol nói rằng họ đã bị pháo kích trong trận chiến ác liệt giành thành phố hồi tháng Năm. Bài đăng này bị Twitter xóa vì cho rằng đây là “hành vi gây thù hận”, vi phạm nguyên tắc của nền tảng mạng xã hội.

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, hôm 30/7 cáo buộc Nga là “quốc gia khủng bố”. “Trong thế kỷ 21, chỉ những kẻ man rợ và khủng bố mới có thể nói ở cấp độ ngoại giao về cách những người lính đáng bị hành quyết bằng cách treo cổ. Nga là quốc gia tài trợ khủng bố”, Yermak nói.

Trước đó xảy ra cuộc tập kích vào trại giam các tù binh Ukraine trên lãnh thổ do Nga kiểm soát tại Yelenovka, Donetsk, khiến 58 người thiệt mạng, gồm cả các thành viên Tiểu đoàn Azov.

Kiev cáo buộc Nga phạm “tội ác chiến tranh” vì tập kích nhà tù. Mykyta Nadtochiy, chỉ huy Tiểu đoàn Azov, cho biết họ xem cuộc tấn công vào nhà tù là hành động “hành quyết công khai” của Nga. Ông nói những người chịu trách nhiệm hành động này “chắc chắn sẽ bị trừng phạt thích đáng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đăng Twitter nói rằng “lời kêu gọi hành quyết tù binh Ukraine của nhân viên ngoại giao Nga không khác những gì quân đội Nga làm ở Yelenovka. “Họ đều phạm tội ác chiến tranh và phải bị trừng phạt”, Nikolenko nói.