Sứ quán Mỹ sắp mở lại tại Kiev

Bà Kristina Kvien, Đại biện Mỹ tại Ukraine

“Vừa tới Kiev! Rất vui được trở lại trong Ngày chiến thắng ở châu Âu”, đại sứ quán Mỹ tại Ukraine hôm 8/5 đăng trên tài khoản Twitter chính thức, cùng bức ảnh đại biện Kristina Kvien đứng cạnh quốc kỳ Mỹ.

Đại biện Mỹ Kristina Kvien và các đồng nghiệp lần đầu quay lại Kiev sau gần ba tháng để chuẩn bị mở lại đại sứ quán ở Ukraine.

Các nước châu Âu kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào 8/5 để đánh dấu ngày quân đội phe Đồng minh chấp nhận phát xít Đức đầu hàng không điều kiện trong Thế chiến II.

Đây là lần đầu tiên Đại biện Kvien và đồng nghiệp quay lại Kiev sau gần ba tháng Mỹ đóng cửa sứ quán tại thủ đô Ukraine. Chuyến đi này là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm nối lại hiện diện ngoại giao ở Kiev.

Đầu tuần này, Kvien bày tỏ Mỹ hy vọng sẽ đưa các nhân viên ngoại giao quay lại thủ đô Ukraine “vào cuối tháng”. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm Ukraine hồi tháng trước đã thông báo với Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng Mỹ sẽ sớm mở lại đại sứ quán ở Kiev.

Ông Blinken hôm 8/5 thông báo cho người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba về chuyến thăm Kiev của nhóm Kvien. Ông cho hay họ sẽ xúc tiến kế hoạch nối lại hoạt động của đại sứ quán Mỹ tại Kiev.

Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán tại Kiev hôm 14/2, 10 ngày trước khi Tổng thống Nga Putin phát động xâm lược Ukraine. Nhân viên sứ quán Mỹ đã hủy thiết bị ở cơ sở ngoại giao này trước khi rút về thành phố Lviv ở miền tây Ukraine.

Các nước phương Tây đang bắt đầu khôi phục hiện diện ngoại giao ở Kiev sau khi lực lượng Nga rút khỏi miền Bắc Ukraine và tập trung tấn công miền Đông nước này.