Sứ quán Mỹ đòi người có passport tím phải… nộp kèm giấy khai sinh

126
Hộ chiếu màu tím liên tục bị các nước châu Âu từ chối

Trong lúc chờ đợi quyết định cuối cùng về passport màu tím của CSVN, Sứ quán Mỹ tại Hà Nội yêu cầu người Việt có hộ chiếu này phải “bị chú” về nơi sinh và mang theo giấy khai sinh khi đi phỏng vấn xin visa.

Đêm 12/8, Đại sứ quán Mỹ phát đi thông báo: “Chính phủ Hoa Kỳ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam nhằm xác định xem có đáp ứng các yêu cầu cấp xét thị thực và đi lại của Hoa Kỳ hay không.

Dự kiến sẽ sớm có quyết định về việc này. Trước hết, để tránh bị gián đoạn, kể từ ngày 15/8, tất cả các công dân Việt Nam xin thị thực định cư và không định cư phải làm các bước sau:

Khi điền tờ khai xin thị thực DS-160 hoặc DS-260, hãy đảm bảo điền thông tin về nơi sinh của đương đơn. Không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh. Phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi đương đơn đã sinh ra.

Khi làm hộ chiếu mới, quý vị hãy yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh để đảm bảo thông tin nơi sinh có trong hộ chiếu mới.

Đối với đương đơn đã có lịch phỏng vấn: Khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh. Nếu đương đơn không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới.

Nếu đương đơn đã có hộ chiếu mẫu mới, chúng tôi đặc biệt khuyến cáo đương đơn yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.”

Trước sứ quán Mỹ, các sứ quán Đức, Tây Ban Nha, Czech, Phần Lan đã từ chối passport tím của CSVN.

Việc Bộ Công an CSVN che đậy thông tin “nơi sinh” trong passport tím được hiểu là để giấu việc người dân một số tỉnh ở miền Bắc bị các nước Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc cấm cửa, do có nhiều người bỏ trốn hoặc nhập cư bất hợp pháp.

Định Tường

Thêm 1 nước châu Âu không công nhận passport tím của CSVN