Sự khác biệt rõ nhất giữa Mourinho và Van Gaal

0
8

Trải qua 3 mùa giải được dẫn dắt bởi David Moyes và Louis van Gaal, Man Utd vẫn chưa thể tìm lại vị thế vốn có của mình dưới thời Sir Alex. Ở mùa giải này, Quỷ đỏ tiếp tục gặp khó khăn dù đã được chuyển giao cho Jose Mourinho, người đã từng 3 lần đăng quang Premier League cùng Chelsea.

Trải qua 7 vòng đấu đầu tiên ở Premier League, Mourinho chưa mang tới sự khác biệt cho Man Utd về mặt kết quả. Nhưng xét về lối chơi, chiến lược gia người Bồ đã tạo ra những sự thay đổi lớn so với thời Louis van Gaal.

Thay đổi lớn nhất của Mourinho ở Man Utd chính là cách thức chuyền bóng. Ông đã hạn chế tối đa những đường chuyền dài, một trong những đặc sản của M.U dưới thời Van Gaal.

Thống kê chỉ ra rằng sau 7 vòng đấu, Man Utd mới chỉ thực hiện 393 đường chuyền dài, trung bình 56 đường chuyền dài/trận. Trong số các đội bóng Premier League, chỉ có Arsenal có số đường chuyền dài ít hơn.

Trong khi đó, ở mùa giải trước, Man Utd xếp thứ 7 trên BXH những CLB chuyền dài nhiều nhất Premier League (trung bình 70 đường chuyền dài/trận), thậm chí hơn cả những chuyên gia “bóng dài” như Sunderland, Aston Villa hay Stoke City.

Ở mùa giải đầu tiên của Van Gaal (2015-16), mọi chuyện còn tệ hơn với M.U khi họ có trung bình 76 đường chuyền dài/trận. Ở mùa giải đó, chỉ có QPR và Burnley (2 đội bóng xuống hạng) chuyền dài nhiều hơn Quỷ đỏ.

%image_alt%

Chuyền dài thực ra không phải phương án tệ nhưng nó phần nhiều thể hiện sự bế tắc và thiếu ý đồ chiến thuật. Đây là phương án thường được các đội bóng nhỏ sử dụng bởi họ không có nhiều cầu thủ chất lượng.

Jose Mourinho đã và đang nỗ lực giảm thiểu cách thức chơi bóng dài cho Man Utd. Đây là quyết định dễ hiểu của Special One bởi ở mùa giải cuối cùng của Sir Alex (2012-13), M.U chỉ có trung bình 52 đường chuyền dài/trận.

Thay đổi là vậy nhưng để thành công, Jose Mourinho vẫn còn quá nhiều việc phải làm ở Old Trafford để sớm đưa M.U trở lại cuộc đua vô địch.

Theo Vnexpress

comments

SHARE