Sự cố ngay phút đầu Giáo hoàng Francis tới Mỹ

0
7

Giáo Hoàng Francis lần đầu tiên tới Mỹ. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm kéo dài 5 ngày của vị giáo hoàng 78 tuổi sẽ trải dài khắp Washington D.C, New York và Philadelphia. Chuyến đi cũng trùng với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc sẽ hội tụ hơn 100 lãnh đạo thế giới sắp tới ở New York.

Trong một động thái hiếm hoi, ông chủ Nhà Trắng đã tới sân bay cùng phu nhân và hai cô con gái Malia và Sasha cùng mẹ của bà Michelle Obama – cụ Marian Robinson – để đón tiếp Giáo hoàng tại Căn cứ không quân Andrews.

Trong hàng dài chờ đợi đón tiếp Giáo hoàng còn có Phó Tổng thống Joe Biden và giới chức sắc Giáo hội Công giáo Mỹ. Khi máy bay chở Giáo hoàng tới nơi, thảm đỏ đã được trải ra, đoàn người đón tiếp im lặng chờ đợi. Tuy nhiên, một sự cố nhỏ lạ lùng đã xảy ra khi Giáo hoàng phải đứng đợi trước cánh cửa đã mở của máy bay hơn 2 phút trước khi đặt chân lên nước Mỹ lần đầu tiên trong đời. Nhà Trắng cho biết sự chậm trễ này thực ra là để chờ đợi phái đoàn báo chí đi cùng với Giáo hoàng tới.

Ban đầu khi thông tin về vụ việc rò rỉ trên mạng xã hội, nhiều người đã trách nhầm Tổng thống Obama rằng tại sao ông lại có thể để Giáo hoàng phải đợi trong giây phút đầu tiên tới Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng “giải oan” cho ông chủ của mình.

1

2

Tổng thống Mỹ Obama và Giáo Hoàng Francis bắt tay. Ảnh: AP

Tổng thống Obama đã đón tiếp Giáo hoàng và giới thiệu với ông gia đình của mình và Phó Tổng thống Joe Biden trước khi cả hai cùng gặp gỡ các chức sắc tôn giáo khác trong đoàn đón tiếp. Sau đó Tổng thống Mỹ và Giáo hoàng Francis rời khỏi sân bay trên hai đoàn xe khác nhau.

3

Giáo Hoàng Francis bắt tay Đệ nhất Phu nhân Mỹ. Ảnh: Reuters

4

Cả gia đình Tổng thống Obama đón tiếp Giáo hoàng Francis. Ảnh: AP

Giáo hoàng sẽ bắt đầu với chiếc Fiat 500 do Ý sản xuất trong chuyến thăm Mỹ của mình. Ngoài ra còn một chiếc xe khác được chuẩn bị cho ông là chiếc Jeep Wrangler Popemobile.

Ngày 23-9, Giáo hoàng Francis sẽ được tiếp đón tại Nhà Trắng và có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Trước đó, ngày 19-9, Giáo hoàng Francis đã có chuyến thăm lịch sử tới Cuba. Tại đây, ông đã hối thúc Chủ tịch nước Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Obama tiếp tục xây dựng con đường hòa giải mới được hình thành giữa hai quốc gia.

(Theo Reuters, Daily Mail)

comments