Sự cố Gangneung: Biệt kích Triều Tiên “thử lửa” đặc nhiệm Hàn Quốc

Năm 1996, một toán biệt kích Triều Tiên trong lúc cố gắng xâm nhập vào Hàn Quốc thì bị phát hiện, kéo theo đó là một chiến dịch truy tìm với sự tham của hơn 40.000 binh sĩ của chính quyền Seoul nhằm tìm cho ra 26 lính Triều Tiên.

Ngày 18/9/1996, ở khu vực gần tỉnh Gangneung, Hàn Quốc đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng khi các điệp viên của Triều Tiên sử dụng một tàu ngầm cỡ nhỏ thâm nhập vào vùng này nhưng bị cư dân địa phương phát hiện. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Cuộc đổ bộ của những biệt kích Triều Tiên này đã xảy ra trước đó ba ngày – tức ngày 15/9. Tàu ngầm lớp Sang O của Triều Tiên khi đó đã thả ba người nhái do thám ở ngoài khơi Gangneung, Gangwon-do cách đất liền 20 km. Nhiệm vụ ban đầu của toán do thám này là thâm nhập vào đất liền để thám thính sau đó quay lại tàu báo cáo. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Tuy nhiên tàu ngầm lớp Sang-O này sau đó đã thất bại trong việc đón ba biệt kích đã tung ra trước đó và phải tới ngày 17/9 hai lực lượng này mới tìm được nhau. Đáng trớ trêu thay, tàu ngầm này đã mắc cạn khi đón toán biệt kích và mọi nỗ lực để cứu nó thoát khỏi tình trạng này đều thất bại. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Thuỷ thủ Triều Tiên trên tàu quyết định phá huỷ mọi tài liệu giấy tờ và các thiết bị thu phát sóng, đột nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc và tìm cách vượt biên về Triều Tiên bằng đường bộ. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Các thuỷ thủ đoàn và đbiệt kích Triều Tiên rời bỏ tàu ngầm tiến vào đất liền. Họ chia thành các nhóm nhỏ và tự tìm đường về khu phi quân sự để vượt biên. Đáng tiếng là một người trong số này bị người dân địa phương phát hiện và ngay lập tức quân đội Hàn Quốc được huy động vào nhiệm vụ truy quét lớn chưa từng thấy. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Cuộc “săn người” diễn ra trong vòng 49 ngày với tổng cộng 43.000 lính Hàn Quốc được huy động vào cuộc. Kết quả là toàn bộ lính Triều Tiên bị bắt giữ, tiêu diệt trong khi đó có bốn thường dân và 12 lính Hàn Quốc bị thiệt mạng cùng 27 người khác bị thương. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Trong số lính Triều Tiên tham gia vụ việc, chỉ có duy nhất một người bị bắt sống, 11 người bị chính đồng đội của mình xử tử tại chỗ vì chịu trách nhiệm làm mắc cạn tàu, 13 người bị tiêu diệt bởi quân đội Hàn Quốc. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Ngoại trừ 11 người bị xử tử tại chỗ, tất cả các thành viên còn lại trên tàu ngầm lớp Sang-O đều được trang bị quân phục cùng vũ khí giống hệt với lính Hàn Quốc để phục vụ cho việc thâm nhập. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Chi tiết của vụ việc thu hút được rất nhiều sự quan tâm của quốc tế. Lính Triều Tiên đầu tiên bị bắt giữ hôm 18/9 vào lúc 16:40 đã khai ra toàn bộ lực lượng xâm nhập và những ngày sau đó, cả thế giới nín thở đếm từng binh lính Triều Tiên bị Hàn Quốc tiêu diệt trong từng ngày. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Lính Triều Tiên cuối cùng bị Hàn Quốc tiêu diệt vào ngày 5/11 cùng năm. Vụ lùm xùm này khiến mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, Bình Nhưỡng một mực phủ nhận các cáo buộc của chính phủ Hàn Quốc về việc tung gián điệp thực hiện ám sát, cho rằng việc lính Triều Tiên buộc phải bỏ tàu lên bờ chỉ là sự cố. Nguồn ảnh: Chosul.

Su co Gangneung: Biet kich Trieu Tien

Tới ngày 30/12 cùng năm, phía Quân đội Hàn Quốc trao trả lại cho Triều Tiên toàn bộ hài cốt của binh lính Triều Tiên đã bị tiêu diệt trong vụ việc, tuy nhiên số phận của người Triều Tiên duy nhất bị Hàn Quốc bắt được tới nay vẫn là một ẩn số. Nguồn ảnh: Chosul.
Theo Kiến Thức