Sự chia rẽ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể tạo ra một hàng rào thép trong lĩnh vực kinh tế

Washington DC – Cựu Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Henry Paulson vào Thứ Tư (7 tháng 11) đã cảnh báo rằng, một hàng rào thép trong lĩnh vực kinh tế có thể hình thành giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa hai nước ngày càng mở rộng vì chiến tranh thương mại.

Ông Paulson phản đối ý tưởng cô lập Trung Cộng, nhưng cũng kêu gọi các lãnh đạo Bắc Kinh nên thực hiện cải tổ như những người tiền nhiệm của họ là Đặng Tiểu Bình và Chu Dung Cơ. Lên tiếng tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg tại Singapore, ông Paulson nói, cộng đồng thương gia Hoa Kỳ đã chuyển từ ủng hộ sang nghi ngờ, và thậm chí là chỉ trích đối với các chính sách dễ dãi trong quá khứ của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh, do Trung Cộng quá chậm chạp trong việc mở cửa.

Ông Paulson nói, các vấn đề mà Hoa Kỳ và Trung Cộng phải đối mặt, và cách nhìn của hai nước đối với kinh tế, là rất khác biệt. Nếu các vấn đề này không được giải quyết, quan hệ Mỹ – Trung sẽ chìm trong mùa đông kéo dài, và một Hàng rào thép về kinh tế sẽ hình thành giữa hai nước.

Bình luận của ông Paulson được đưa ra giữa lúc Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp Tổng thống Donald Trump bên lề hội nghị G20 tại Argentina trong tháng này.

Nhiều cựu viên chức Hoa Kỳ, những người có hiểu biết về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, trong thời gian gần đây đều khuyến cáo về các nguy cơ có thể xảy ra nếu quan hệ Mỹ – Trung xấu đi. Vào thứ Ba, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger cũng khuyên Hoa Kỳ và Trung Cộng nên đàm phán để hiểu rõ các giới hạn của nhau và sự nhượng bộ mà hai bên có thể chấp nhận.

Theo SBTN

SHARE