Su-27, F-22… và 10 máy bay đã thay đổi lịch sử không chiến mãi mãi

Vũ khí là thứ quyết định phương thức chiến tranh và nhiều loại máy bay đã thay đổi chiến tranh không chỉ trên bầu trời mà còn cả trên mặt đất.

Loại chiến đấu cơ được xem là đã thay đổi hoàn toàn cách thức chiến tranh trong thế kỷ 21 là chiếc tiêm kích Su-27 Flanker. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-2

Ban đầu, Su-27 được ra đời để thực hiện các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, tuy nhiên nó đã tỏ ra rất linh hoạt, đáp ứng được mọi nhiệm vụ bao gồm cả đánh chặn lẫn tấn công mặt đất. Đây chính là tiền thân của dòng máy bay đa nhiệm hiện nay. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-3

F-86 Sabre là chiến đấu cơ phản lực của Không quân Mỹ nổi danh trong chiến tranh Triều Tiên, ít ai biết rằng đây cũng là loại tiêm kích đầu tiên trong lịch sử sử dụng thiết kế cánh cụp về phía sau thay vì cánh vuông góc với thân như thông thường. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-4

Kiểu thiết kế này đã giúp F-86A phá một loạt các kỷ lục về tốc độ và khả năng lượn khi giao tranh. Nó vượt trội tới mức cần tới 10 chiếc MiG-15 của Liên Xô mới bắn hạ được một chiếc F-86A. Trong chiến tranh Triều Tiên, Mỹ chỉ mất 80 chiếc F-86A trong khi đó Liên Xô mất tận… 800 chiếc MiG-15. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-5

Ra đời từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, máy bay ba tầng cánh Fokker Dr 1 là một trong những loại máy bay cơ động bậc nhất thời điểm này khi nó có tốc độ lên tưới 260 km/h. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-6

Với thiết kế ba tầng cánh, Dr1 có lực nâng rất lớn ngay cả khi bay ở tốc độ thấp, điều này khiến cho nó có thể dễ dàng thoát khỏi việc bị các máy bay đối phương “khoá đuôi” bằng cách giảm ga và bay thật chậm, chờ đối phương bay qua rồi tăng tốc, đuổi theo sau. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-7

Từng rụng như sung trong Chiến tranh Việt Nam nhưng không thể phủ nhận rằng, F-4 Phantom II là một loại tiêm kích hiện đại bậc nhất thời bấy giờ. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-8

Thiết kế của F-4 hơn hẳn các máy bay của Liên Xô cùng thời, thậm chí, các phiên bản ban đầu của nó với radar vượt trội và tên lửa cực kỳ hiện đại còn không được trang bị pháo hoặc súng máy. Trong suốt thời gian phục vụ, F-4 đã giành được nhiều kỷ lục về tốc độ, độ cao và thời gian leo cao, vượt xa các tiêm kích cùng thời của Liên Xô. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-9

Cùng với Bf-109 và P-51 Mistang, tiêm kích Spitfire của Anh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai chính là một trong những loại máy bay đã thay đổi lịch sử nhân loại khi nó góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ trọn vẹn không phận nước Anh. Nguồn ảnh: BI.

Su-27, F-22... va 10 may bay da thay doi lich su khong chien mai mai-Hinh-10

Spitfire là loại chiến đấu cơ đầu tiên trên thế giới có cấu tạo hoàn toàn bằng kim loại, kèm theo đó là động cơ cực kỳ mạnh, cho phép nó “lỳ đòn” trước các máy bay chiến đấu của đối phương. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức