Stratfor: Pháp có thể dùng bộ binh tấn công phiến quân IS

0
18

Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11.

Các chuyên gia phân tích của hãng tư vấn tình báo tư nhân Stratfor có trụ sở tại Mỹ nhận định, Pháp có thể đưa “lực lượng viễn chinh” tới Syria hoặc Iraq để tấn công phiến quân IS sau các vụ khủng bố liên hoàn ở Paris hôm 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng. “Nếu tổ chức khủng bố IS thực sự đứng sau vụ tấn công khủng bố ở Paris đêm 13/11, Pháp sẽ có thể tăng cường chiến dịch không kích IS tại Syria”, Stratfor bình luận.

Theo Stratfor, vào thời điểm này, bầu trời Syria đã “đầy rẫy” máy bay của liên quân do Mỹ cầm đầu và Nga. Đó chính là lý do vì sao Pháp tăng cường chiến dịch chống khủng bố IS tại Iraq và các quốc gia khác, trong đó có Libya.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích Stratfor dự đoán rằng Pháp có thể đẩy mạnh chương trình đào tạo và hỗ trợ các lực lượng chống IS tại Iraq và Syria, hoặc thậm chí thực hiện “các cuộc tấn công biệt kích nhằm vào các thủ lĩnh IS”.

“Pháp cũng có thể chọn phương án triển khai một lực lượng viễn chinh như họ đã làm ở Sahel (một khu vực của Châu Phi), mặc dù việc này có thể nhờ đến khả năng không vận từ các nước đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ”, Stratfor nhấn mạnh.

Vụ khủng bố liên hoàn ở Paris (Pháp) đêm 13/11 đã khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công hàng loạt tàn bạo này.

Truyền thông địa phương đưa tin, đến nay, danh tính của ít nhất ba kẻ đánh bom tự sát vụ khủng bố Paris đã được xác định, bao gồm Omar Ismale Mostefai (29 tuổi, người Pháp), Ahmed Almuhamed (25 tuổi) và một người đàn ông khác được xác định là Abbudulakbak B. sinh năm 1990.

(Theo Sputnik)