Stratfor: Mỹ buộc phải nhượng bộ Nga trong thỏa thuận mới về Syria Facebook

0
9

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

RIA Novosti dẫn bài báo của Hãng phân tích chiến lược Stratfor (Mỹ) khẳng định, Washington buộc phải đi tới một số nhượng bộ với Moscow khi đề xuất thỏa thuận mới về hợp tác quân sự với nước này tại Syria.

Hôm 30/6 Tờ Washington Post của Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị LB Nga ký kết một thỏa thuận mới về hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Theo đó, chính phủ Mỹ hứa sẽ liên kết các lực lượng của mình với Không quân Nga nhằm phối hợp chống lại tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra hiệu quả hơn.

Mặt trận al-Nusra được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria hiện đang hoạt động chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trên lãnh thổ nước này. Đổi lại chính quyền của ông Obama muốn Nga thuyết phục chính phủ Syria ngừng ném bom vào các vị trí của lực lượng nổi dậy do Mỹ yểm trợ.

“Đề xuất được đưa ra ngày 27/6 là nỗ lực của Washington nhằm thay đổi tình trạng rối ren tại Syria và tránh cuộc xung đột tại đây leo thang hơn nữa. Đề xuất này đòi hỏi Mỹ phải có một số nhượng bộ với Nga. Nhượng bộ đầu tiên là Washington phải tích cực hợp tác với quân đội Nga, thậm chí là cả việc trao đổi về các mục tiêu. Moscow không lâu trước đây đã từng đề xuất phương án này, vì trong một chừng mực nó sẽ giúp chấm dứt sự cô lập đối với Nga và đẩy nước này (Nga) tới bàn đối thoại với Mỹ” – trích nhận định của Stratfor.

Liên quan tới đề xuất này Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phản đối nhượng bộ đối với Nga và lo sợ rằng áp lực mà Mỹ và đồng minh của mình đặt lên Nga do tình hình ở Ukraine và một số khu vực khác sẽ dần bị nới lỏng.

Theo RIA