Sputnik: Phiến quân IS sẽ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt

0
11

Phần tử IS. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik, mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo rằng phiến quân IS và những nhóm cực đoan khác ở Trung Đông đã có cách tiếp cận các thành phần và công nghệ sản xuất vũ khí hóa học.

Trả lời phỏng vấn của đài Sputnik, nhà báo Suhayb Ahmad Kake Mahmoud – người dẫn chương trình hàng đầu của kênh truyền hình Kurd KNN – đã xác nhận thông tin này.

Theo dữ liệu tình báo của Mỹ và Iraq, các phần tử IS đang đẩy mạnh khâu phát triển các loại vũ khí hóa học và thậm chí đã thành lập một đơn vị đặc biệt cho việc này.

Trước đó đã có thông tin cho rằng trong những trận giao tranh ở thành phố Tikrit của Iraq, các phần tử IS đã sử dụng bom khí clo và nitrat nhôm để chống lại quân đội Iraq và lực lượng dân quân.

Đáng chú ý là nhóm IS đã tiến hành tuyển mộ các chuyên gia vũ khí hóa học ngay từ thời cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Dân quân người Kurd từ Syria đã nhiều lần cung cấp dữ liệu cho thấy các chiến binh sử dụng vũ khí hóa học trong các trận đánh.

IS cũng như nhóm Dzhebhat Al-Nusra ở Syria đã có thể mua sắm những thiết bị đặc biệt và công nghệ để sản xuất cả vũ khí vi trùng.

Theo đánh giá của tình báo Mỹ, các phần tử khủng bố IS hiện tại chưa có khả năng chế tạo ra khí độc thần kinh chất lượng cao. Tuy nhiên, việc chúng sử dụng khí cay chất lượng thấp chống dân quân người Kurd ở Iraq và Syria cũng đã cho thấy mức độ nghiêm trọng về nguy cơ khủng bố bằng vũ khí hóa học.

Theo Vietnam Plus