SpaceX tiết lộ nguyên nhân vụ nổ hỏa tiễn

0
7

Hỏa tiễn Falcon bị nổ trên bệ phóng.

FLORIDA – Hãng hàng không vũ trụ SpaceX hôm thứ Sáu cho biết, vụ nổ hỏa tiễn xảy ra vào 3 tuần trước, trong cuộc kiểm tra thường kỳ trước khi phóng, có thể bắt nguồn từ 1 lỗ thủng lớn trong hệ thống khí helium. Hỏa tiễn Falcon và 1 vệ tinh của hãng Facebook đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ nổ ngày 1 tháng 9. Vụ nổ xảy ra khi hỏa tiễn đang đậu trên bệ phóng, vào 2 ngày trước ngày phóng chính thức. Hầu hết các mảnh vỡ đều được thu nhặt lại và được phân tích.

Theo thông tin cập nhật hôm thứ Sáu, SpaceX cho biết hãng đang tập trung vào các đoạn ghi âm, ghi hình, và các số liệu kỹ thuật, trong khoảnh khắc khi vấn đề bắt đầu xuất hiện cho tới khi hỏa tiễn biến thành trái cầu lửa. Khoảnh khắc này trên thực tế chỉ kéo dài trong 1 phần 10 giây. Hãng cho biết, các số liệu và mảnh vỡ đều cho thấy đã có “một lỗ thủng lớn” trong hệ thống khí helium của bồn chứa oxygen lỏng ở tầng 2 của hỏa tiễn.

Ngoài ra, hãng SpaceX cũng nhấn mạnh rằng, sự việc mới đây hoàn toàn không liên quan tới vụ phóng hỏa tiễn thất bại vào năm ngoái. Khi đó, một hỏa tiễn Falcon 9, đang chuẩn bị chở hàng tiếp tế cho trạm không gian ISS, đã bất ngờ nổ tung chỉ vài phút sau khi phóng. Trong sự việc này, thanh chống của một bình helium đã gãy trong bồn oxygen ở tầng 2, khiến toàn bộ hỏa tiễn bị phá hủy. Helium là một phần trong hệ thống điều chỉnh áp lực.

Tổng giám đốc của SpaceX, ông Elon Musk, đã gọi vụ nổ hồi đầu tháng 9 là một thất bại khó khăn và phức tạp nhất trong lịch sử 14 năm của công ty. Hãng SpaceX hiện đang chuẩn bị thực hiện một vụ phóng hỏa tiễn khác, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11.

:VD:

SHARE