SpaceX đưa bốn phi hành gia lên không gian

Tin từ Cape Canaveral, Florida – Hôm Chủ nhật (15/11), Công ty không gian SpaceX của Elon Musk đã thực hiện công tác đưa bốn phi hành gia lên Trạm Không Gian Quốc tế, đánh dấu công tác đầu tiên của NASA khi đưa phi hành gia vào một phi thuyền không gian của công ty tư nhân.

Phi thuyền Crew Dragon được thiết kế bởi SpaceX, sau đó được đội phi hành gia đặt tên là Resilience, đã khởi hành bằng hoả tiễn SpaceX Falcon 9 từ Trung tâm Không Gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida. Những phi hành gia thực hiện công tác Resilience bao gồm Chỉ huy Mike Hopkins và hai phi hành gia NASA, phi công Victor Glover và nhà vật lý học Shannon Walker và phi hành gia người Nhật Bản Soichi Noguchi.

Đây là chuyến du hành không gian thứ ba của ông Noguchi sau hai lần trước đó vào năm 2005 và năm 2009. Khoảng một giờ sau khi khởi hành, chỉ huy Hopkins từ phi thuyền Crew Dragon cho biết các phi hành gia đều rất đang rất vui mừng.

Các viên chức NASA cho biết, một lỗi rò rỉ đã gây giảm áp suất trong khoang chứa hai tiếng trước khi phóng. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên đã kiểm tra đầy đủ và buổi phóng có thể diễn ra theo kế hoạch. Buổi phóng được lên kế hoạch vào hôm thứ Bảy (14/11) nhưng đã bị hoãn thêm 1 ngày vì gió quá mạnh do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Eta.

Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự buổi phóng và phát biểu rằng dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã đổi mới cam kết của mình để dẫn đầu nhân loại thám hiểm không gian. Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đăng lời chúc mừng trên Twitter rằng buổi phóng là một minh chứng cho sức mạnh của khoa học. Đây là đại diện cho một kỷ nguyên mới nơi phi thuyền không gian với mục đích thương mại được một tổ chức tư nhân ngoài NASA phát triển, sở hữu và vận hành.

Theo SBTN