SpaceX chuẩn bị cho chuyến bay vào không gian đầu tiên bằng hỏa tiễn tái sử dụng

CAPE CANAVERAL, FL - APRIL 8: In this handout provided by the National Aeronautics and Space Administration (NASA), SpaceX's Falcon 9 rocket stands after making its first successful upright landing on the "Of Course I Still Love You" droneship on April 8, 2016 some 200 miles off shore in the Atlantic Ocean after launching from Cape Canaveral, Florida. (Photo by NASA via Getty Images)
Hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX hạ cánh an toàn trên một chiếc phà.
LOS ANGELES – Hãng không gian SpaceX đã có khách hàng đầu tiên đồng ý thực hiện chuyến bay vào không gian trên hỏa tiễn tái sử dụng của hãng. SES, có trụ sở tại Luxembourg, cũng là khách hàng lâu năm của SpaceX, cho biết hôm thứ Ba rằng, hãng sẽ gởi vệ tinh viễn thông kế tiếp của mình lên không gian bằng một hỏa tiễn Falcon, trước đây từng được sử dụng trong một nhiệm vụ khác. Đây sẽ là chuyến bay vào không gian đầu tiên mà SpaceX thực hiện bằng hỏa tiễn tái sử dụng. Vụ phóng hỏa tiễn dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay, tại Cape Canaveral, Florida.

“Xin cám ơn vì đã tin tưởng vào SpaceX,” Tổng giám đốc hãng SpaceX, ông Elon Musk, nhắn với hãng SES trên Twitter. “Chúng tôi hết sức trông chờ được thực hiện chuyến bay quan trọng này cùng với quý vị.”

Giám đốc kỹ thuật của hãng SES, ông Martin Halliwell, cho biết rằng, các cuộc thử nghiệm gần đây của SpaceX chuẩn bị cho nhiệm vụ sắp tới khiến ông tin tưởng rằng chuyến bay sẽ thành công. SES là hãng viễn thông đầu tiên đưa vệ tinh vào không gian bằng dịch vụ vận chuyển của SpaceX, bắt đầu từ năm 2013. Ông Halliwell nói rằng, hãng SES rất mong muốn được hợp tác với SpaceX để thực hiện một nhiệm vụ có tính tiên phong khác. “Chúng tôi tin rằng, các hỏa tiễn tái sử dụng sẽ mở ra một thời đại mới trong lĩnh vực du hành vào không gian,” ông Halliwell nói trong cuộc họp báo.

Hãng SpaceX nói rằng, hãng này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc bằng cách tái sử dụng hỏa tiễn. Trước đây, các hỏa tiễn chỉ được dùng 1 lần và được cho rơi tự do xuống biển khi quay lại khí quyển Trái Đất.

Kể từ tháng 12 năm ngoái tới nay, SpaceX đã thu hồi thành công 6 hỏa tiễn, khi cho chúng hạ cánh an toàn trên các chiếc phà nổi trên biển. Hỏa tiễn sắp được dùng cho chuyến bay của SES vào mùa thu này, là hỏa tiễn từng dùng để vận chuyển vật liệu cho trạm không gian của NASA hồi tháng 4

:VD:

SHARE