S&P nâng hai nấc điểm tín nhiệm tài chính của Hy Lạp

0
4

Xếp hàng chờ lĩnh tiền tại một ngân hàng, Athens, 15/07/2015.

REUTERS/Yiannis Kourtoglou

Sau khi Hy Lạp và các chủ nợ ký được thỏa thuận hỗ trợ tài chính khẩn cấp, cơ quan thẩm định tài chính quốc tế Standard & Poor’s, hôm qua, 21/07/2015, đã nâng hai nấc điểm tín nhiệm tài chính của Athens đối với các khoản nợ dài hạn.

Điểm tín nhiệm tài chính của Hy Lạp, theo đánh giá của Standard & Poor’s, được nâng từ « CCC – » lên thành « CCC+ », đi kèm với nhận định là có triển vọng « ổn định », bởi vì rủi ro về việc Hy Lạp phải ra khỏi khu vực đồng euro đã giảm. Tuy vậy, Standard & Poor’s nhấn mạnh là nguy cơ này vẫn còn « cao ».

Hôm thứ Hai, 20/07, do được Liên Hiệp Quốc giải ngân khẩn cấp 7,16 tỷ euro, Hy Lạp đã thanh toán được hai khoản nợ quá hạn (30/06 và 13/07) tổng cộng là 2 tỷ euro cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế – IMF và đồng thời trả được khoản vay 4,2 tỷ euro cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu – BCE.

Theo Standard & Poor’s, trong thời gian từ 6 đến 12 tháng tới, Hy Lạp có thể tránh được tình trạng mất khả năng thanh toán các khoản vay của các chủ nợ tư nhân.

Sau nhiều tuần lễ thương lượng gay go, Hy Lạp và các nước trong khu vực đồng euro đã ký được thỏa thuận cho phép đàm phán về kế hoạch hỗ trợ thứ ba cho Athens, thông qua Quỹ Bình ổn Châu Âu (MES). Đổi lại, chính phủ Hy Lạp phải thực hiện một loạt cải cách.

« Gói cải cách » thứ nhất đã được Quốc hội Hy Lạp thông qua vào đêm 15 rạng sáng 16/07 vừa qua. Hôm nay, Quốc hội Hy Lạp thảo luận « Gói cải cách » thứ hai. Bộ trưởng Tài chính Euclide Tsakalotos kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu thông qua vì đây là điều kiện để mở đàm phán về kế hoạch thứ ba, hỗ trợ Hy Lạp.

Từ Athesn, thông tín viên RFI Charlotte Stievenard gửi về bài tường trình :

« Đối với chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras, việc thông qua loạt cải cách thứ hai là một trắc nghiệm mới, cho phép ông biết phe đa số ủng hộ ông sẽ ra sao trong những tháng tới.

Cách nay một tuần, khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua loạt cải cách thứ nhất, ông Tsipras đã phải trông cậy vào các lá phiếu ủng hộ của phe đối lập. 39 dân biểu của đảng Syriza đã bỏ phiếu chống hoặc vắng mặt và một nửa ủy viên Ban chấp hành trung ương đảng này đã kêu gọi bỏ phiếu chống lại thỏa thuận được ký với các chủ nợ ngày 02/07.

Mặc dù sau đó, các dân biểu đảng Syriza vẫn tuyên bố ủng hộ chính phủ, nhưng dường như trong một cuộc họp giữa các đảng viên, ông Tsipras đã chỉ trích mạnh mẽ những người này. Ông tuyên bố đã nghe thấy những phát biểu hùng dũng nhưng không một ai đưa ra giải pháp nào để thay thế cho thỏa thuận ngày 02/07. Báo chí Hy Lạp, trích dẫn nguồn tin từ chính phủ, đã thuật lại những phát biểu này.

Để tiếp tục đi theo hướng đã định, Thủ tướng Hy Lạp chắc chắn phải thắt chặt hàng ngũ của mình, nhưng hiện nay, ông rất muốn nhanh chóng đạt được thỏa thuận về một khoản vay mới, từ nay đến 20/08.

Phát ngôn viên của chính phủ Hy Lạp Olga Gerovassili đã cho biết như vậy và sau đó đã cải chính tin đồn là sẽ có bầu cử lập pháp trước thời hạn vào mùa thu tới ».

:I:

SHARE