South Carolina thảo luận việc hạ cờ Confederate

0
19

Lá cờ Confederate của các tiểu bang miền Nam ly khai tung bay trên tòa nhà quốc Hội tiểu bang South Carolina. (Hình: Mladen Antonov/AFP/Getty Images)

Hôm Thứ Hai, bà Nikki Haley, Thống Đốc Cộng Hòa tiểu bang South Carolina lên tiếng đề nghị rút bỏ lá cờ Confederate vẫn được treo trên phần đất của trụ sở quốc hội tiểu bang.

Bà xác định rằng nếu các nhà lập pháp tiểu bang không có quyết định về vấn đề này trong khóa họp đặc biệt thảo luận về ngân sách tuần lễ sau, thì bà sẽ triệu tập một phiên nhóm đặc biệt khác.

Đây là chuyện về lá cờ của các tiểu bang miền Nam ly khai (Confederate States), hay nói đúng hơn là quân kỳ của họ thời kỳ Nội Chiến Hiệp Chúng Quốc (Civil War1861-1865) với các ngôi sao (thoạt đầu 7 sau tăng dần và cuối cùng là 13), xếp trên hai dải màu xanh chéo nhau hình chữ X.

Lá cờ này, được gọi là “Confederate Flag”, sẽ không là chuyện lớn nếu hôm Thứ Tư tuần trước, 17 tháng Sáu năm 2015, không xảy ra vụ thảm sát 9 người trong ngôi nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal Church ở trung tâm thành phố Charleston, South Carolina trong buổi học Thánh Kinh.

Chín nạn nhân đều là dân da đen và hung phạm Dylann Storm Roof, một thanh niên da trắng 21 tuổi thành phần supremacist, coi dân da trắng là chủng tộc ưu việt và kỳ thị các sắc tộc khắc, Dylan Roof cũng tự nhận rằng coi lá cờ Confederate là một biểu tượng của chủ nghĩa “white supremacy.”

Năm 1865 khi các miền Nam là bên thua cuộc trong trận Nội Chiến và chế độ nô lệ chấm dứt trên toàn thể Hiệp Chúng Quốc, nhiều địa phương vẫn còn hoài niệm về dĩ vãng và muốn lưu giữ lá cờ Confederate Flag. Vấn đề này trở thành chuyện mâu thuẫn kéo dài trong tâm lý quần chúng cho đến nay.

Theo một thăm dò dư luận của Pew Redearch Center năm 2011, 30% dân Mỹ có “phản ứng tiêu cực khi nhìn thấy treo lá cờ ấy”, 9% có ý kiến ngược lại và 58% không có tâm lý gì. Một thăm dò khác năm 2013 cho biết 38% không đồng ý treo lá cờ ấy ở những nơi công cộng, 44% cho rằng lá cờ tượng trưng cho sự kỳ thị chủng tộc trong số này 24% chỉ thấy ý nghĩa kỳ thị, còn 20% cho là cũng còn có ý nghĩa tượng trưng cho niềm tự hào của miền Nam về cuộc chiến tranh.

Qua thời gian, các tiểu bang miền Nam lần lượt quyết định không còn giữ lá cờ này nữa và South Carolina là tiểu bang cuối cùng. Cho đến năm 2000, lá cờ Confederate Flag vẫn còn được kéo lên đỉnh nóc trụ sở quốc hội. Tiếp đó đi tới một thỏa hiệp giữa phía ủng hộ và phía chống đối, lá cờ được treo trên một cột cờ phía trước trụ sở quốc hội ngay cạnh một trong những đường phố chính ở trung tâm Columbia, thành phố lớn nhất và thủ phủ của tiểu bang South Carolina.

Trở lại với việc đề nghị rút bỏ lá cờ này khỏi trụ sở quốc hội tiểu bang, bà Nikki Haley, Thống Đốc tiểu bang South Carolina, nhận định rằng, lá cờ có liên quan sâu xa đến lịch sử của tiểu bang giờ đây được đa số xem như là một di tích phân biệt chủng tộc thay vì một bảo vật gia truyền đáng tự hào.

Trong việc đôn đốc các nhà lập pháp tiểu bang đồng hỗ trợ đề nghị rút cờ Confederate khỏi bầu trời của nơi đã khai sinh ra nó, bà Haley đã góp tiếng nói của mình vào điệp khúc đã được ca vang bởi các lãnh đạo từ mọi các phe phái chính trị khắp nơi, và trong lòng một quốc gia đã trưởng thành thêm nhiều, kể từ ngày một người thanh niên da trắng giết chết chín người da đen trong một thánh đường tại Charleston, South Carolina.

“Có những sự phân hóa còn lớn hơn mầu cờ sắc áo. Chúng ta không thể cho phép lá cờ này phân rẽ chúng ta thêm một ngày nào nữa, vì việc nó được sử dụng như một biểu hiệu của sự thù hằn là điều không thể chấp nhận được.”

Hai công ty bán lẻ khổng lồ Walmart và Sears nhân dịp này, vừa phổ thông cáo báo chí cho biết sẽ ngưng không bán cờ của Confederate trong các cửa tiệm của họ nữa

:NV:

SHARE