Sốt xuất huyết lại bùng phát mạnh ở Việt Nam

Chỉ nửa đầu năm 2019, số ca sốt xuất huyết ở Sài Gòn đã tăng 176% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó tại Hà Nội, Tây Nguyên… vài tuần gần đây bệnh nhân cũng tăng mạnh.

Báo VNExpress ngày 3 Tháng Bảy, 2019, dẫn thống kê cho thấy sáu tháng đầu năm 2019, Việt Nam có đến 70,800 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.

Bác Sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Sài Gòn, đánh giá mùa dịch sốt xuất huyết 2019 đã bắt đầu khi mưa liên tục và nắng nóng, đặc biệt là ở miền Nam. “Đây là điều kiện rất thuận lợi để muỗi vằn sinh sản và phát triển làm lây lan bệnh nhanh trong dân cư,” Bác Sĩ Dũng nói.

Chỉ mới nửa đầu năm 2019, Sài Gòn đã ghi nhận hơn 24,000 ca sốt xuất huyết, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó đã có năm người chết gồm ba người lớn và hai thiếu niên. Số bệnh nhân tăng dần từ những tuần đầu Tháng Sáu với hơn 2,300 ca khi mùa mưa bắt đầu.

Tương tự tại Hà Nội, số ca tương đương với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên các tuần gần đây số bệnh nhân lại có xu hướng gia tăng. Cụ thể, tuần cuối Tháng Sáu, Hà Nội ghi nhận 162 ca, nâng tổng số người bệnh trong nửa đầu năm 2019 lên 820, trong đó 95 bệnh nhân vẫn đang điều trị ở các bệnh viện.

Bác Sĩ Đỗ Duy Cường, trưởng Khoa Truyền Nhiễm, Bệnh Viện Bạch Mai, cho biết mùa dịch sốt xuất huyết mới chỉ bắt đầu nhưng số bệnh nhân nhập viện đang có dấu hiệu tăng, nhiều người chuyển bệnh nặng.

Nằm tại phòng hồi sức, Khoa Truyền Nhiễm, Bệnh Viện Bạch Mai, anh Tuấn Anh (22 tuổi) sinh viên trường Đại Học Giao Thông Vận Tải, mệt lả người do sốt xuất huyết. Tuấn Anh nhập viện ngày 2 Tháng Bảy, trong tình trạng sốt cao liên tục 39 độ C, ban đỏ nổi khắp người, xét nghiệm tiểu cầu giảm mạnh, gan to, chảy máu chân răng.

Nhập viện từ tuần trước, một người phụ nữ 40 tuổi ở Hà Nội đang nguy kịch vì sốt xuất huyết. Năm ngoái, phụ nữ này đã phải vào bệnh viện vì căn bệnh này, không ngờ năm nay lại tái diễn. Men gan của bệnh nhân cao gấp 20 lần người bình thường do sử dụng thuốc hạ sốt quá nhiều, 8 đến 10 viên một ngày. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân mới dần hồi phục và ổn định.

Tin cho biết, tại Tây Nguyên cũng đang bước vào mùa mưa kèm theo thời tiết bất thường khiến bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Sáu tháng đầu năm 2019, ngành y tế Kon Tum đã ghi nhận 200 ca, cao nhất so với cùng kỳ từ năm 2016 đến 2018.

Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành mạnh vì bị muỗi vằn Aedes Aegypti hút máu. Hiện chưa có vắcxin phòng bệnh. Biện pháp phòng ngừa vẫn là tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, ngủ trong màn chống muỗi, kể cả ban ngày.

Theo Người Việt