SOS: Đàn ông và nguy cơ thoái hóa giống nòi

0
25

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, tế bào nhiễm sắc thể Y nguyên thủy của loài người có khoảng 1.500 gene, nhưng trong quá trình tiến hóa kéo dài khoảng 300 triệu năm, chức năng của nhiếm sắc thể Y cũng dần bị thoái hóa. Hiện nay các gene mang nhiễm sắc thể Y đã giảm khoảng 40 cá thể.

Nguyên nhân làm giảm đi số lượng gene di truyền tạo ra nhiễm sắc thể Y là do đột biến gene. Số lần nhân bản DNA trong tinh trùng của một nam giới 30 tuổi nhiều gấp 350 lần so với trứng của nữ giới. Nhưng, sự nhân bản của nhiếm sắc thể chỉ có 1 lần. Trong khi đó khả năng gây ra đột biến gene là rất lớn.

Đột biến gene sẽ làm cho nhiễm sắc thể đời sau không thể có chức năng di truyền lại 100% nhiễm sắc thể Y của đời thứ nhất. Sau giai đoạn này, chức năng trong cơ thể của nhiễm sắc thể Y nguyên thủy sẽ không còn tồn tại.

Dựa trên tỷ lệ từ 5-15% số nam giới không phát dục thì thấy sự không phát dục của họ chính là vì phần lớn gene hoặc toàn bộ gene mang nhiễm sắc thể Y trong cơ thể bị mất đi gây ra.

Nghiên cứu còn chứng mình hút thuốc, ô nhiễm môi trường, các loại thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, chất kích thích, quá trình công nghiệp hóa và sự tăng cao của nhiệt độ… đều có thể gây ra sự tổn thương, đột biến hay biến mất của nhiễm sắc thể Y của nam giới.

Theo SKGĐ