Soi tên lửa không đối không mới trên F-16 Thái Lan

0
30

Tham gia cuộc tập trận quốc tế Pitch Black 2016, Không quân Hoàng gia Thái Lan bất ngờ trang bị tên lửa không đối không IRIS-T cho các máy bay tiêm kích F-16 MLU thế hệ mới thay vì tên lửa “truyền thống” AIM-9M.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-2
Không quân Hoàng gia Thái Lan hiện có trong biên chế 50-60 chiếc F-16A/B Block 15 mua từ cuối những năm 1980. Hiện tại, ít nhất 18 chiếc đã được Mỹ nâng cấp theo chương trình tăng hạn vòng đời giữa giai đoạn với đơn giá hợp đồng đến 700 triệu USD. Gói nâng cấp tiêm kích F-16 cho KQ Thái Lan gồm: trang bị module máy tính đa nhiệm, radar AN/APG-68(V)9, hệ thống quản lý tác chiến điện tử AN/ALQ-213, liên kết dữ liệu chuẩn Link 16 và hệ thống mũ bay JHMCS.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-3
Những nâng cấp mới giúp cho tiêm kích F-16 của Thái Lan trang bị đượctên lửa không đối không IRIS-T do hãng Diehl BGT Defence (Đức) phát triển. Thái Lan đang tham vọng sẽ trang bị IRIS-T cho cả tiêm kích F-5E/F lỗi thời, mặc dù đơn giá mỗi quả là cực đắt – 455.000 USD.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-4
Đáng lưu ý, quá trình phát triển IRIS-T chịu ảnh hưởng nhất định qua quá trình nghiên cứu mẫu tên lửa R-73E của Đông Đức. Các nhà khoa học quân sự Tây Đức khám phá ra rằng, R-73 khi đó có tính cơ động, đầu dò vượt trội mẫu AIM-9 mới nhất khi đó.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-5
 IRIS-T nặng 87,4kg, dài 2,93m, đường kính thân 127mm, sải cánh 447mm, lắp đầu nổ phá mảnh với ngòi nổ radar chủ động.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-6
Cận cảnh bộ phận chính cấu thành nên tên lửa không đối không IRIS-Tgồm: bộ phận dẫn đường; đầu đạn; động cơ rocket và bộ phận điều khiển với cánh lái và van đẩy nhỏ.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-7
IRIS-T được trang bị đầu dò hồng ngoại hình ảnh với tỷ lệ theo dõi mục tiêu cao, xử lý hình ảnh thông minh tạo ra hình ảnh độ phân giải cao.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-8
 Tên lửa có khả năng bao quát phạm vi phòng thủ đến 360 độ do góc nhìn rất lớn của đầu dò và phi công có thể chỉ định mục tiêu bằng mũ bay JHMCS.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-9
Tên lửa được trang bị hai chế độ bắn: khóa trước khi phóng (LOBL) và khóa sau khi phóng (LOAL) cho phép tiêu diệt hiệu quả mục tiêu ở “bán cầu sau” – bám đuôi máy bay.

Soi ten lua khong doi khong moi tren F-16 Thai Lan-Hinh-10
 IRIS-T trang bị động cơ đẩy rocket nhiên liệu rắn cho tốc độ bay Mach 3, tầm bắn lên tới 25km. Đặc biệt, module kiểm soát véc tơ lực đẩy bố trí ở đuôi đạn cho tên lửa có tính cơ động cao, bắn tốt các mục tiêu bám đuôi.