Soi tàu khu trục số 1 của Nhật sánh ngang với tàu sân bay

0
9

 Theo các chuyên gia quân sự, với kích cỡ và chức năng, tàu DDH183 Izumo không khác gì một tàu sân bay hiện đại. Tàu có tên gọi là tàu khu trục, tuy nhiên, xét về khả năng tải trọng và độ giãn nước, tàu mang tiêu chuẩn là 1 tàu sân bay trực thăng. DDH183 Izumo được xem là đối thủ đáng gờm với tàu sân bay Liêu Ninh được biên chế vào năm ngoái của Trung Quốc. DDH183 Izumo là chiếc tàu sân bay trực thăng đầu tiên thuộc lớp 022DDH tối tân của Nhật Bản.  JS Izumo (DDH-183) là một tàu sân bay trực thăng (chính thức được phân loại theo Nhật Bản như là một máy bay trực thăng tàu khu trục) và chiếc dẫn đầu trong Izumo lớp của Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (MSDF).

Đây là tàu chiến thứ hai được đặt tên cho tỉnh Izumo , với con tàu trước đó là tàu tuần dương bọc thép Izumo (1898).

Tàu trị giá 1,2 tỉ USD. Tàu hải quân Nhật Bản lớn nhất kể từ Thế chiến II , được đặt lườn vào ngày 27 tháng 1 năm 2012 và ra mắt vào ngày 6 tháng 8 năm 2013. Mặc dù được thiết kế để mang tới 14 máy bay trực thăng, giới chuyên môn cho rằng tàu sân bay này có thể được sửa đổi để sử dụng như một tàu sân bay thông thường.

Tàu Izumo có thể đồng thời cất và hạ cánh 5 máy bay trực thăng, có năng lực sửa chữa máy bay trực thăng trên biển và tiếp dầu cho tàu chiến khác.

Với chiều dài 248 mét, chiều rộng 38 mét và lượng rẽ nước toàn tải là 27.000 tấn, chiếc tàu được xếp vào loại tàu khu trục của Nhật nặng hơn các tàu sân bay hạng nhẹ của Anh, Tây Ban Nha và Ý.

Izumo có thể được sử dụng làm trung tâm chỉ huy để điều phối các lực lượng trên đất liền, trên không và trên biển trong trường hơp xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc liên quan đến quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Chiếc tàu có trọng lượng rẽ nước tối đa 19.500 tấn, nặng hơn khoảng 6.000 tấn so với lớp tàu lớn nhất của Nhật trước đó là Hyuga và được đánh giá là một sự nâng cấp mạnh mẽ về khả năng hoạt động.   Theo thiết kế, tàu sân bay (truyền thông Nhật gọi là tàu khu trục) Izumo có thể chở theo 9 chiếc trực thăng.

Hiện tàu sân bay này đóng vai trò lớn trong các sứ mệnh cứu trợ thảm họa cũng như bảo vệ lãnh thổ và các tuyến đường biển của Nhật. Lực lượng Phòng vệ biển Nhật cũng khẳng định chưa nghĩ đến chuyện nâng cấp hoặc thay đổi chức năng từ tàu khu trục sang tàu sân bay. Thực tế, chính quyền Tokyo vẫn đang nhấn mạnh vào tác dụng phòng thủ của Izumo, nên hầu như chưa có thông tin gì về hệ thống vũ khí trên tàu.

Theo Lao Động