Soi sức mạnh pháo đài bay Mỹ gửi tới Trung Đông nắn gân Iran

Bên cạnh kế hoạch đưa lực lượng bộ binh lên tới 120.000 quân cùng nhóm tác chiến tàu sân bay đến Trung Đông, Mỹ còn triển khai một trong ba vũ khí răn đe hạt nhân chiến lược của nước này tới gần Iran.

Tờ Business Insiness cho biết, các chuyến bay diễn tập của pháo đài bay B-52 trên bầu trời Trung Đông là thông điệp được Mỹ truyền đi tới không chỉ Iran mà cả các nước trong khu vực rằng Quân đội Mỹ sẵn sàng mạnh tay để bảo vệ lợi ích Washington trong khu vực. Nguồn ảnh: BI.

Soi suc manh phao dai bay My gui toi Trung Dong nan gan Iran-Hinh-2

Ngoài máy bay ném bom chiến lược, Quân đội Mỹ còn cử tới đây cả các chiến đấu cơ F-15C, máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35A và máy bay tiếp liệu KC-135. Nguồn ảnh: BI.

Soi suc manh phao dai bay My gui toi Trung Dong nan gan Iran-Hinh-3

Khu vực tuần tra của Không quân Mỹ hiện tại được xác định nằm chủ yếu trên Vịnh Ba Tư. Điều này có nghĩa không quân Mỹ có thể tấn công thẳng vào lãnh thổ Iran ngay khi cần. Nguồn ảnh: BI.

Soi suc manh phao dai bay My gui toi Trung Dong nan gan Iran-Hinh-4

Với khả năng mang theo tới tối đa 31,5 tấn vũ khí trong đó có các loại bom, mìn, tên lửa,.. Máy bay ném bom B-52 của Mỹ hiện tại vẫn là một trong những loại máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất của Lầu Năm Góc. Nguồn ảnh: BI.

Soi suc manh phao dai bay My gui toi Trung Dong nan gan Iran-Hinh-5

Phiên bản B-52 duy nhất hiện còn đang được Mỹ sử dụng là phiên bản B-52H. So với loại máy bay ném bom B-52mà Mỹ từng sử dụng và rụng như sung trong Chiến tranh Việt Nam, phiên bản B-52H gần như đã được thay đổi và lột xác hoàn toàn. Nguồn ảnh: BI.

Soi suc manh phao dai bay My gui toi Trung Dong nan gan Iran-Hinh-6

Không quân Mỹ hiện tại còn trong tay khoảng 100 máy bay ném bom B-52, thông thường các máy bay này chỉ là công cụ để phô trương sức mạnh Mỹ, mang tính răn đe nhiều hơn là tính thực chiến. Nguồn ảnh: BI.

Soi suc manh phao dai bay My gui toi Trung Dong nan gan Iran-Hinh-7

Lần cuối cùng máy bay B-52 của Mỹ thực hiện nhiệm vụ tấn công là vào khoảng năm 2003 trong Chiến tranh Iraq. Kể từ đó trở đi, dường như máy bay ném bom B-52 của Mỹ chỉ còn làm nhiệm vụ tuần tra và răn đe. Nguồn ảnh: BI.

Soi suc manh phao dai bay My gui toi Trung Dong nan gan Iran-Hinh-8

Loại máy bay này được trang bị tổng cộng 8 động cơ phản lực loại Pratt & Whitney cho phép nó di chuyển được với tốc độ hành trình 844 km/h và tầm bay tối đa lên tới 16.000 km. Nguồn ảnh: BI.

Soi suc manh phao dai bay My gui toi Trung Dong nan gan Iran-Hinh-9

Lần gần đây nhất một máy bay B-52 bị rơi là vào năm 2008. Trong vụ việc này, chiếc B-52H đã rơi cách đảo Guam khoảng 40 km, toàn bộ phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng. Đầu tháng tư vừa rồi IS cũng tung tin bắn rơi B-52 của Mỹ nhưng phía Mỹ phủ nhận thông tin này. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức
SHARE