Soi kỹ hệ thống “thanh gươm và lá chắn” trên xe tăng Type 99

Là loại xe tăng hiện đại nhất trong biên chế, Type 99 có hệ thống giáp và hoả lực vượt trội hơn hẳn so với các loại xe tăng chủ lực khác đang được quân đội Trung Quốc sử dụng

Có tên gọi là Type 99 hay ZTZ99, loại xe tăng thế hệ ba này hiện nay được coi là loại xe tăng hiện đại bậc nhất trong biên chế Quân đội Trung Quốc, được ra đời để thay thế cho xe tăng Type 88 thế hệ cũ đã phục vụ trong biên chế từ những năm 80 của thế kỷ trước. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Chính việc được trang bị quá nhiều thiết bị hiện đại vượt trội hơn so với các loại xe tăng khác đã khiến giá thành của mỗi chiếc xe tăng chủ lực Type 99 bị đẩy lên rất cao. Điều này là một trong những rào cản khiến cho Type 99 không thể phổ biến bằng Type 96 trong biên chế của Quân đội Trung Quốc hiện tại. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Nhắc đến xe tăng chủ lực Type 99 phải kể đến hệ thống ổn định nòng pháo hai cấp độ mà nó được trang bị. Hệ thống ổn định nòng pháo này cho phép Type 99 có khả năng vừa di chuyển vừa bắn cực kỳ tốt, kèm theo đó là hệ thống nạp đạn tự động được cho là hiệu quả T-90 của Nga. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Tất nhiên là khẩu pháo chính của Type 99 có thể hoạt động tốt với cả hai chế độ bắn là tự động và thủ công. Tuy nhiên ngay cả trong chế độ băn thủ công, hệ thống ổn định nòng pháo vẫn hoạt động giúp cho xạ thủ có thể dễ dàng khai hoả hơn khi điều khiển khẩu pháo bằng tay. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Phiên bản Type 99 đầu tiên có khả năng mang theo tối đa 42 viên đạn pháo trong đó có 22 viên được nạp sẵn trong nòng và 20 viên còn lại trong kho dự trữ. Tốc độ bắn của xe cũng cực tốt, lên tới 8 viên mỗi phút khi nạp đạn tự động và 2 viên mỗi phút khi nạp đạn bằng tay. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Giống như nhiều loại xe tăng hiện đại khác, hệ thống pháo của Type 99 có khả năng tương thích với nhiều loại đạn khác nhau, trong đó có cả những loại đạn 125mm kiểu cũ được Liên Xô và các quốc gia trong hiệp ước Warsaw sử dụng. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Ngoài ra nòng pháo của khẩu Type 99 cũng có khả năng phóng được tên lửa ATGM chống tăng tương tự như trên các loại xe tăng của Nga hiện nay, cho phép tăng hiệu quả diệt tăng lên tối đa tới 5 km. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Hệ thống giáp của Type 99 cũng khá hiện đại với đầy đủ các cơ chế bảo vệ chủ động và bị động cực kỳ hiện đại. Giáp của xe là giáp hàn với những góc cạnh được tính toán cực kỳ hợp lý kèm theo đó là các tấm composite để tăng cường khả năng đánh bật đạn pháo khi đâm vào xe tăng từ những góc bắn hiểm. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Thậm chí, phiên bản Type 99A2 nâng cấp còn có hệ thống giáp bảo vệ ERA kèm theo đó là khả năng chống chiến tranh hoá học khi kíp lại được bảo đảm an toàn bên trong khoang xe tăng kín với hệ thống lọc khí độc lập. Nguồn ảnh: Sina.

Soi ky he thong

Theo nhiều nguồn tin, hiện tại Trung Quốc đã sản xuất ra được tới 890 chiếc xe tăng loại Type 99 và Type 99A2, toàn bộ số xe tăng này đều được Quân đội Trung Quốc sử dụng và loại xe tăng này vẫn chưa được xuất khẩu ra nước ngoài. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức